[ลือ] แอปเปิลจะเปิดตัว iPad, iPad mini, OS X Mavericks และ Mac ใหม่ทุกรุ่น 15 ตุลาคมนี้

appleintroducenewipadcaliforniatheater0ro91lv8leql

หลังจากวันที่ 10 กันยายน ที่ Apple เปิดตัว iPhone ใหม่ พร้อมกำหนดการอัพเดท iOS 7 ในวันที่ 18 กันยายนนี้ ของชิ้นต่อไปที่ถึงคิวที่ Apple ต้องเปิดตัวของใหม่ต่อจากนี้ เมื่อสารพัดสำนักข่าว ต่างรายงานข่าวตรงกันว่า iMac ที่ขายอยู่ตอนนี้ สินค้าเริ่มขาดตลาดมากขึ้น รวมถึง Mac รุ่นอื่นๆ ไม่ว่า MacBook Pro with Retina Display หรือ Mac mini เริ่มขาดตลาดในบางร้าน รวมถึงยอดขายที่ตกลงเพราะผู้บริโภครอรุ่นใหม่กันอยู่

ข่าวลือจากเว็บ MacGeneration ของฝรั่งเศส ระบุข่าวลือไว้ในท้ายข่าวว่า Apple จะจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ หากมองถึงของที่น่าจะเปิดตัวในช่วงดังกล่าว น่าจะมีดังนี้

 

1.) OS X Mavericks

ตามสัญญาว่าจะได้เจอกันช่วงฤดูใบ้ไม้ร่วง (ก่อนเดือนพฤศจิกายน) เท่าที่ดูจากเวอร์ชั่นทดสอบ (Beta) ที่ออกมา OS X Mavericks ไม่มีปัญหาที่น่าห่วง และน่าจะเสร็จทันตามกำหนด ฉะนั้นน่าจะเปิดตัวช่วงตุลาคมนี้แน่นอน

 

2.) MacBook Pro with Retina Display, Mac mini และ iMac (อาจมี AirPort Express ใหม่)

ปล่อยให้ MacBook Air ขายมาเกือบ 5 เดือนแล้ว ในขณะที่หน่วยประมวลผล Intel Core i รุ่นที่ 4 (Codename: Haswell) เปิดตัวครบหมดทุกรุ่น-ทุกแบบไปแล้ว หลังจากไม่เปิดตัวในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ตุลาคมนี้ สมควรแก่เวลา(ได้แล้ว) ที่จะเปิดตัวรุ่นปรับสเปคของ Mac รุ่นอื่นที่เหลือ และอาจรวมถึง AirPort Express ที่อาจปรับสเปคให้รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 802.11ac ตามรุ่นพี่อย่าง AirPort Extreme และ AirPort Time Capsule ที่เปิดตัวไปก่อนหน้า

นอกจาก MacBook Pro with Retina Display แล้ว อาจจะได้เห็น MacBook Pro รุ่นที่มี DVD Drive ในตัว ได้รับการอัพเดตสเปคในครั้งนี้ด้วย หรือไม่ แอปเปิลก็อาจจะยกเลิกการวางจำหน่าย MacBook Pro รุ่นที่มี DVD Drive ไปเลยก็เป็นได้

ส่วน MacBook Air คงไม่ต้องลุ้นกันแล้วครับ รุ่นเดิมน่าจะได้ขายต่อไปอีกจนถึงต้นปีหน้าเลยทีเดียว

 

3.) Mac Pro (อาจมี Apple Cinema Display ใหม่)

ชิ้นนี้ก็ตามสัญญาเช่นกัน เพราะโฆษณาล่าสุดของ Mac Pro บอกชัดเจนว่า เตรียมพบกัน “ฤดูใบไม้ร่วง ปี 2013 นี้” ฉะนั้นแล้ว งานนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการประกาศกำหนดการวางจำหน่าย รวมถึงสเปคย่อยของแต่ละรุ่นว่าเป็นอย่างไรบ้าง และไหนๆ มี Mac Pro ใหม่ทั้งที รองรับการใช้งานกับจอ 4K แล้ว หาก Apple จะใช้งานนี้เปิดตัว Apple Cinema Display ที่ความละเอียด 4K ขายคู่ไปเลย ดูจะไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

4.) iPad รุ่นที่ 5 และ iPad mini รุ่นที่ 2

อันนี้ไม่มาไม่ได้ สำหรับ iPad 9.7 นิ้ว ในเวลานี้ สินค้าเริ่มไม่มีขายในหลายร้าน ในขณะที่ตัวเครื่องก็เป็นทรงที่ใช้มาตั้งแต่ iPad 2 เรียกได้ว่าอยู่กันมา 3 ปี ถึงเวลายกเครื่องใหม่ทั้งหน้าตาและประสิทธิภาพ (ให้ดู iPhone 5s เป็นพื้นฐานไว้ได้ สเปคของ iPad รุ่นใหม่จะต้องทัดเทียม หรือเหนือกว่านั้น) และเรื่องที่โดนบ่นมากที่สุดของ iPad รุ่นใหญ่ คือ “น้ำหนักเครื่อง” ที่สมควรได้รับการแก้ไขในครั้งนี้

ส่วน iPad mini เรื่องใหญ่ที่ถูกจับตามอง คงหนีไม่พ้นหน้าจอ Retina Display ที่ทุกคนอยากได้กัน แต่ถ้าได้หน้าจอคมแล้ว ประสิทธิภาพเครื่องจะแรงขึ้นแค่ไหน ก็ต้องติดตามกันต่อไปเช่นกัน และในงานนี้ อาจไม่เห็น iPad 2 ทำตลาดต่อไปเช่นกัน

 

apple-tv-deal5.) Apple TV

กล่องเล็กๆ ทำเล่นๆ เป็นงานอดิเรกของ Apple ชิ้นนี้ จะก้าวต่อไปในงานนี้ หรือยังเป็นแค่ของเล่นขายเพลินๆ งานนี้ก็ต้องดูกันต่อไปเช่นกัน ว่าจะมีอัพเดตฮาร์ดแวร์ยกชุด หรืออัพเดตแค่ซอฟต์แวร์เพิ่มความสามารถเท่านั้น

 

แอปเปิลจะจัดงานวันที่ 15 ตุลาคมจริงหรือไม่ สักอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม น่าจะเห็นคำตอบแน่นอนครับ รอติดตามกันต่อไป


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke