iOS 9 และ OS X 10.11 จะไม่เน้นโชว์ของใหม่ แต่จะไปเน้นประสิทธิภาพให้อุปกรณ์เดิมทำงานได้ดีขึ้น

img_0035

นับจากวันนี้ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน เราก็จะได้เห็น Apple ออกมาพูดถึง iOS 9 กับ OS X 10.11 กันแล้ว ล่าสุดมีข่าวออกมาสนั่นโลกไอทีเลยว่า ใน iOS 9 และ OS X 10.11 จะไม่มีของใหม่มากเหมือน iOS 8 และ OS X 10.10 แต่จะกลับไปเน้นที่ประสิทธิภาพของตัวเครื่องแทน เพื่อให้อุปกรณ์รุ่นเก่าๆ ยังคงสามารถใช้งานได้ตามเดิม

แหล่งข่าวภายในของ Apple ระบุว่า ในปีนี้เราจะได้เห็นรอบการอัปเดตซอฟต์แวร์ที่แตกต่างจากเดิม เพราะรอบนี้ Apple จะไม่เน้นโชว์ฟีเจอร์ และลูกเล่นใหม่ๆ ให้ทั้ง iOS และ OS X แต่จะไปเน้นเรื่อง “ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง” ที่ตั้งแต่ iOS 7 และ OS X 10.10 มีประสิทธิภาพที่จัดอยู่ในระดับแย่มากสำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่าๆ แถมยังทำเอาเครื่องรุ่นเก่าๆ แทบล้มไปหลายรายเช่นกัน

แหล่งข่าวยังระบุอีกว่า ตั้งแต่ที่ทีมวิศวกรเริ่มงาน “Monarch” และ “Gala” ไปนั้น เป้าหมายหลักของทีมก็ได้มองย้อนกลับไปยัง OS X Snow Leopard กันอีกครั้ง นั่นคือจัดการ “ข้อผิดพลาด” ของ iOS และ OS X ให้หมดสิ้น และหยุดความคิดที่จะนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้งาน เพื่อที่ทีมงานทั้งหมด จะได้มีเวลาอยู่กับการแก้ไขข้อผิดพลาดเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยังได้ข้อมูลว่า Apple ยังเตรียมที่จะนำเสนอฟีเจอร์เล็กๆ ให้กับลูกค้าได้ดูด้วย โดยมีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้

 

ของใหม่แบบคร่าวๆ ใน iOS 9 และ OS X 10.10

  • เปลี่ยนฟอนต์ระบบเป็น San Francisco (OS X/iOS)
  • เพิ่มแอปฯ Home สำหรับใช้งานร่วมกับ HomeKit (iOS)
  • เพิ่ม Split Screen ให้ iPad (iOS)
  • เพิ่มข้อมูลระบบขนส่งให้ Apple Maps (OS X/iOS)
  • เพิ่ม Control Center (OS X)

 

การปรับปรุงด้านความปลอดภัย

  • เพิ่ม Rootless สำหรับใช้ป้องกันไม่ให้แอปพลิเคชันภายนอกสามารถเข้าถึง Kernel ของเครื่องได้ นั่นหมายความว่าถ้า Mac ติดไวรัส ก็จะไม่สามารถเข้าถึง Root เครื่องได้ และอาจจะทำให้ไม่สามารถเจลเบรคเครื่องได้อีกต่อไป เพราะเส้นทางเข้าหา Root ได้ถูกปิดกั้นทั้งหมด
  • ปรับปรุงระบบ iCloud Drive ให้ทำงานได้เสถียรและปลอดภัยมากขึ้น โดยเลิกใช้โปรโตคอล IMAP ในการเชื่อมต่อ แต่จะใช้วิธีการเชื่อมต่อแบบ Trusted Connection ในการเชื่อมต่อเข้าระบบแทน
  • เพิ่ม Trusted Wi-Fi สำหรับใช้ควบคุมการเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบเครือข่าย เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกใช้เป็นเส้นทางโจมตีได้ง่าย เช่นเมื่อ iPhone จะเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ระบบก็จะปฏิเสธการเชื่อมต่อทันที

 

การปรับประสิทธิภาพให้อุปกรณ์รุ่นเก่า เช่น iPhone 4S และ iPad mini ให้ทำงานได้ดีขึ้น

ใน iOS 9 จะเน้นการปรับปรุงการทำงานให้สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เก่าๆ ได้ดีขึ้น ผลคือระบบก็จะเสถียรมากขึ้น และเสถียรพอที่จะใช้งานต่อไปได้ตามปกติโดยไม่มีการดาวน์เกรดกลับไปหารุ่นเก่าๆ กันอีกต่อไป และนอกจากนี้ยังเป็นผลดีต่อ iPad mini และ iPhone 4S ว่าจะยังสามารถใช้งาน iOS 9 ต่อไปได้ตามปกติ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องประสิทธิภาพกันอีกต่อไป

ส่วน OS X 10.11 ก็จะปรับให้ตัวระบบปฏิบัติการมีขนาดที่เล็กลง และสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เก่าๆ หรืออุปกรณ์สเปคต่ำได้ดีมากขึ้น

 

Swift 2.0 ที่ทำให้แอปพลิเคชัน มีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด

เรื่องสุดท้ายที่ Apple น่าจะพูดถึง คือเรื่องของ Swift 2.0 ที่มีการปรับปรุงจากรุ่นเดิมพอสมควร และมิหนำซ้ำ มันยังสามารถย่อส่วนขนาดของแอปพลิเคชันต่างๆ ให้มีขนาดที่เล็กลงจากการที่เขียนโค้ดให้สั้นลงได้อีกด้วย ดังนั้นเราน่าจะได้เห็นแอปพลิเคชันขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพและฟังก์ชันเทียบเท่าขนาดใหญ่ต่างกันพาเหรดออกมาให้ได้ชมกันแน่นอน

 

นี่ก็เป็นของใหม่แบบคร่าวๆ ที่เราน่าจะได้เห็นกัน แต่ในงาน WWDC 2015 จะจบแบบนี้หรือไม่นั้น วันที่ 8 มิถุนายนนี้ เราก็ต้องมานั่งรอดูกันอีกต่อไปยาวๆ ครับ เรามีรายงานสดผ่านทวิตเตอร์กันเช่นเคยด้วยนะครับ ^^


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] Apple กำลังเตรียมประกาศระบบขนส่งบน Apple Maps อย่างเป็นทางการในช่วงงาน WWDC 2015 อีกที ที่จะเริ่มต้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ โดยจะเปิดตัว iOS 9 และ OSX 10.11 ให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันก่อน […]