หรือจะจริง ?? iPhone 6s เตรียมอัปเกรดความละเอียดกล้องเป็น 12 ล้านพิกเซล

เมื่อเร็วๆ นี้เราเพิ่งมีข่าวของ iPhone 6s ออกมา หนึ่งในนั้นระบุว่า iPhone 6s จะอัปเกรดความละเอียดของกล้องหลักจากเดิมที่ 8 ล้านพิกเซล เป็น 12 ล้านพิกเซล เรื่องนี้ถูกกล่าวขานอย่างหนาหูมาก และก็กลายเป็นเรื่องที่ถูกยกมายืนยันอีกครั้ง เมื่อมีข่าวจากในจีนว่า 12 ล้านนี้ ของจริงไม่โม้แน่นอน

รายงานนี้เป็นรายงานจาก Kevin King ผู้อำนวยการสายงานค้นคว้าและวิจัยแห่งสถาบัน IHS Technology ของจีน ซึ่งระบุว่า iPhone ตัวต่อไป จะเพิ่มความละเอียดของภาพเป็น 12 ล้านพิกเซล แต่จะปรับให้เซ็นเซอร์มีขนาดเล็กลง ซึ่งรายงานนี้ดันไปตรงกับรายงานของ Ming Chi-Kuo แห่ง KGI Securities ที่เผยออกมาก่อนหน้าแบบเป๊ะๆ ทุกบรรทัด

ก่อนหน้านี้ John Gruber เองก็คาดว่า iPhone 6s น่าจะมาพร้อมกับ Dual Camera เพื่อช่วยในการเก็บภาพในมิติต่างๆ และทำให้คุณภาพของภาพออกมาทัดเทียมกับกล้องระดับ DSLR ให้ได้มากที่สุด แต่เรื่องนี้อาจจะเป็นข่าวลวง เพราะระหว่างนั้นก็มีข่าวว่า Apple จะรื้องานดีไซน์ใหม่หมดใน iPhone รุ่นปี 2015 และอาจจะไม่นับเป็น “S Series” ด้วย

แต่เดิมกล้อง iPhone เริ่มใช้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมาตั้งแต่ iPhone 4S ซึ่งเป็นการทดแทนความละเอียด 5 ล้านพิกเซลเดิมของ iPhone 4 และ 3 ล้านพิกเซลของ iPhone 3GS และยืนพื้นที่ความละเอียดนี้มา 4 รุ่น โดยให้เหตุผลว่า ความละเอียดไม่จำเป็นต้องมาก เพียงแค่เซ็ตตัวซอฟต์แวร์ให้ดีเท่านั้น คุณภาพของภาพจาก iPhone ก็สามารถสู้กล้องที่มีพิกเซลสูงๆ ได้สบาย แต่สถานการณ์ในปัจจุบันกลับไม่เอื้อให้ Apple ทำแบบนี้อีกต่อไป จึงเป็นเหตุให้ต้องมีการอัปเกรดใหญ่ในที่สุด

กล้อง iPhone 6s จะจัดเต็มสมชื่อหรือไม่ กันยายนนี้รู้กันแน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] of Mac ระบุว่า จากการที่มีข่าวว่า iPhone 6s จะอัปเกรดไปใช้กล้อง 12 ล้านพิกเซล […]