เกมมือถือตัวแรกจาก Nintendo x DeNA เตรียมลุยตลาดโลกปลายปีนี้ พร้อมส่งอีก 5 เกมภายในปี 2017

nintendo_iphones-800x400

หลังจากปรากฎการณ์ที่ปู่นิน (Nintendo) ยอมย้ายฐานตัวเองจากแพลตฟอร์มของตัวเองลงสู่ฐานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเมื่อหลายเดือนก่อน ล่าสุดก็มีความคืบหน้าในเรื่องนี้มาฝากกันเป็นที่เรียบร้อย เมื่อ Nintendo ได้แถลงกับผู้ถือหุ้นในการประชุมผู้ถือหุ้นไตรมาส 1/2015 ที่ผ่านมาว่า พวกเขาพร้อมที่จะลุยตลาดนี้เรียบร้อยแล้วว

Satoru Iwata ประธาน Nintendo เผยว่า จากการประกาศความร่วมมือในการก่อตั้ง Joint Venture กับ DeNA ผู้พัฒนาเกมบนมือถือชื่อดังของญี่ปุ่นเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ทางบริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวเกมตัวแรกภายในช่วงปลายปีนี้ และจากนั้นแผนงานระยะยาวของ JV นี้ คือการปล่อยเพิ่มอีก 5 เกมรวด ภายในช่วงเดือนมีนาคม 2017 หรือช่วงก่อนที่จะหมดไตรมาสที่สองตามปฏิทินการเงินของปี 2017 นั่นเอง

Iwata คาดหวังไว้สูงมากว่าเมื่อเกมแรกของพวกเขาเปิดตัว Nintendo จะกลายเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นในฐานะผู้พัฒนาเกมมือถือ และน่าจะทำให้ความนิยมของบริษัทจากเดิมที่มีฐานลูกค้าจากส่วนเกมคอนโซล (Wii และ Wii U) และแฮนด์เฮลด์ (Nintendo DS และ 3DS) อยู่แล้ว เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

เบื้องต้น Iwata ให้ข้อมูลเพิ่มว่า บริษัทได้ใช้กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการบุกตลาดเกมบนสมาร์ทโฟนที่มีการแข่งขันในระดับสูงมาก และจากเสียงตอบรับจากการประกาศความร่วมมือในเดือนมีนาคม ก็ยิ่งทำให้บริษัทมั่นใจว่าเกมที่พวกเขาทำออกมานั้น จะโด่งดัง และกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างภายในเวลาไม่กี่วันแน่นอน และนี่ก็ยังเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทางบริษัทตัดสินใจวางแผนระยะยาวในการที่จะปล่อยเกมเพิ่มอีก 5 เกมอีกด้วย ซึ่งเกมทั้งหมดที่ Nintendo ปล่อยออกมา จะเน้นทำตลาดโลกเป็นหลัก

nintendo-financial-briefing

และ Iwata ยังระบุอีกว่า จากการที่ผู้เล่นคาดหวังว่าจะได้เห็น The Legend of Zelda หรือ Pokemon บนสมาร์ทโฟนนั้น เขารับประกันแน่นอนว่าถ้าความต้องการของตลาดสูง ก็อาจจะได้เห็นเกมเหล่านี้แน่นอน เพราะบริษัทไม่ได้ปิดกั้นให้บริษัทลูกใช้งาน IP (intellectual property = ทรัพย์สินทางปัญญา) ของบริษัทแต่อย่างใด และบริษัทลูกจะสามารถเข้าถึง IP เหล่านี้ได้ทั้งหมด เพียงแต่ว่า Nintendo จะเลือกใช้ IP แต่ละตัวด้วยความระมัดระวังในการทำเกมแต่ละเกม เพราะถ้าเกิดว่าเกมนั้นล้มเหลว มันก็สามารถส่งผลไปถึงเกมอื่นๆ ภายใต้ IP นั้นๆ ได้เช่นกัน เหมือนกับที่ Square Enix ทำ Final Fantasy VII ออกมาดีเกินเหตุ จนทำให้ตอนนี้ยังไม่กล้าแม้แต่จะพอร์ตเกมภาคนี้ลงบนสมาร์ทโฟนเหมือนภาคก่อนหน้า หรือทำเป็น Reboot Version แต่อย่างใด

 

(Final Fantasy VII บน PS4 ที่เป็นการเอาตัวเกมเดิมมาเพิ่มความละเอียดและปล่อยลง PS4 ไม่ใช่เป็นการรื้อทำใหม่อย่างที่แฟนๆ เกมนี้หลายคนคาดหวังไว้ ด้วยเหตุที่ว่ามันดีเกินไปนั่นเอง)

 

Iwata ทิ้งท้ายว่า การประกาศร่วมมือกับ DeNA ในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการทุบหม้อข้าวตัวเองเหมือนกับที่คนอื่นเขาว่ากัน แต่มันเป็น “การขยายโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจ” ที่บริษัทเล็งเห็นว่าปัจจุบันผู้ใช้ส่วนใหญ่หันมาใช้งานสมาร์ทโฟนกันเป็นหลัก ดังนั้นมันจึงเป็นโอกาสที่ดีมากที่จะทำให้ผู้ใช้กลุ่มนี้ได้สัมผัสเกมจาก Nintendo บนอุปกรณ์ของพวกเขาเอง แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เป็นเจ้าของคอนโซลหรือแฮนด์เฮลด์จาก Nintendo ก็ตาม

นอกจากนั้นความคืบหน้าทางฝั่ง DeNA ก็ได้มีตัดสินใจในการชะลอการเลือกพันธมิตรใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่ DeNA จะเน้นทำพันธมิตรกับค่ายภาพยนตร์เพื่อทำเกมออกมาร่วมโปรโมทภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ แต่ล่าสุดจากการเข้าเป็นพันธมิตรร่วมกับ Nintendo, Square Enix และ Universal Pictures นั้น ทำให้ DeNA มีทรัพยากรในการพัฒนาเกมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวความคิด แก่นเรื่อง โครงสถานที่ อยู่ในระดับที่ค่ายเกมอื่นๆ หลายๆ ค่ายต่างหวาดกลัวกันเลยทีเดียวครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke