[ลือ] Apple แอบส่งส่วยให้ค่ายเพลงฉีกสัญญากับผู้ให้บริการรายอื่น แต่ FTC รุดตรวจสอบเพื่อป้องกันการผูกขาด

untitled1_hzllh

ดูเหมือนว่าการกลับมาของ Beats Music รูปแบบใหม่ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC 2015 นั้น เริ่มไม่สวยแล้ว เมื่อมีรายงานหนึ่งที่ระบุว่า เกมการดึงศิลปินเข้ามาสนับสนุนของ Apple นั้น เริ่มไม่เป็นธรรมกับผู้ให้บริการรายอื่นมากขึ้น เมื่อ Apple ตัดสินใจใช้วิธี “ส่งส่วย” ให้ค่ายเพลงฉีกสัญญากับผู้ให้บริการรายเดิม และย้ายมาอยู่กับตนแทน

The Verge ระบุว่า ในตอนนี้ Apple เริ่มใช้วิธีเข้าติดต่อกับค่ายเพลงต่างๆ เช่น Universal Music Group เพื่อให้ค่ายเพลงทำการฉีกสัญญากับผู้ให้บริการเดิม ไม่ว่าจะเป็น Spotify, YouTube หรือผู้ให้บริการรายอื่นๆ โดยที่ Apple ยินดีชดใช้ค่าฉีกสัญญาให้ทั้งหมด และแลกกับการที่ค่ายเพลงนั้นๆ จะต้องไม่นำเพลงในค่ายขึ้นไปให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ฟังแบบฟรีๆ นอกจากฟังแบบเสียเงินผ่านแพลตฟอร์ม Beats Music ของ Apple เท่านั้น

แต่เรื่องกลับแดงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เมื่อหน่วยต่อต้านการผูกขาด ทั้งกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา และ คณะกรรมการการค้าสหรัฐฯ ได้จับตามองการกระทำของ Apple รวมถึงเข้าตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องนี้ตามค่ายเพลงอย่างยกใหญ่ ด้วยสาเหตุที่ว่าวิธีการที่ Apple ใช้ ดูไม่เป็นธรรมกับคู่แข่งเป็นอย่างมาก และอาจก่อให้เกิดการผูกขาดตลาดในอนาคตได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

นอกจากฝั่งสหรัฐอเมริกาแล้ว ในฝั่งยุโรป คณะกรรมการการแข่งขันที่เป็นธรรมแห่งยุโรป หรือ EU ก็เริ่มเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เช่นกัน หลังแผนงานคร่าวๆ ของ Beats Music ตัวใหม่นั้น จะเน้นการให้บริการแบบฟรีเมี่ยมแทน ซึ่งจะก่อให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมต่อตลาดยุโรปในอนาคตได้ด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าเรื่องนี้ Apple ยังไม่ให้ความเห็นเพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ


ที่มา: The Verge


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke