[ลือ] มือดีลงมือเผยสเปค iPad Pro ในตำนาน มาพร้อมกับจอใหญ่ระดับที่ MacBook ยังอาย

12761-6963-131209-Pencil-0-l-1

เราเห็นข่าวลือของ iPad Pro มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว จนกระทั่งถึงบัดเดี๋ยวนี้ เรายังไม่ได้เห็น Apple เผย iPad Pro ออกมาแต่อย่างใด แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีมือดีแอบเผยสเปคของ iPad Pro รุ่นที่ว่านี้เสียแล้ว ซึ่งสเปคที่เผยมารอบนี้ เชื่อได้ว่าแท็บเล็ตรุ่นใหญ่ๆ รวมถึง Ultrabook รุ่นเล็กๆ มีอายกันไปข้างนึงแน่นอน

แหล่งข่าวภายในของ Apple ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับโครงการนี้โดยตรงได้เผยข้อมูลใหม่ล่าสุดของ iPad Pro ในตำนานออกมาให้ได้รับทราบกัน ซึ่งข้อมูลใหม่ล่าสุดของ iPad Pro ตัวนี้ คือมันจะมาพร้อมกับหน้าจอ Force Touch ขนาดใหญ่ 12.9 นิ้ว และยังรองรับการใช้งานปากกาบลูทูธสำหรับใช้วาดรูปบนหน้าจอในตัวด้วย

นอกจากหน้าจอแล้ว ใน iPad Pro ยังมาพร้อมกับ NFC สำหรับใช้ร่วมกับ Apple Pay ในฐานะอุปกรณ์จ่ายเงิน และเครื่องคิดเงินในตัว รวมถึงใช้งานร่วมกับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมต่างๆ ซึ่ง Apple ก็จะเปิดให้เข้าถึง NFC มากขึ้นในอนาคต รวมถึงจะใส่พอร์ต USB-C เข้ามาให้ใช้งานด้วย โดยที่ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า Apple จะใส่พอร์ต USB-C คู่กับ Lightning หรือใส่เฉพาะ USB-C ให้ใช้งานเพียงพอร์ตเดียวกันแน่ เพราะก่อนหน้านั้นมีการเผยเคสของ iPad Pro ออกมา และมีการบุช่องพอร์ตเอาไว้ถึงสองช่อง จึงทำให้ยังไม่ชัวร์ว่า iPad Pro รุ่นจริง จะมีให้เลือกใช้ถึงสองพอร์ตหรือไม่

อย่างไรเสีย รายละเอียดทางเทคนิคของ iPad Pro น่าจะหนีจาก iPad Air รุ่นต่อไปไม่มากนัก เพราะปัจจุบัน iPad จะใช้หน่วยประมวลผลตระกูล AX ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าตระกูล A ที่ใช้งานอยู่ใน iPhone อยู่แล้วนั่นเอง แต่จากข้อมูลภายในที่ได้มา iPad Pro น่าจะปรับไปใช้หน่วยประมวลตระกูล A มากกว่าใช้งาน AX ใน iPad Air ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปเช่นเคยครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke