ใครสักแขนโปรดระวัง Apple ยืนยัน Apple Watch ไม่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจบนผิวหนังที่ถูกสักได้

Apple-Watch-tattoo-640x644

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ในโซเชียลเน็ตเวิร์คเกิดประเด็น #tattoogate กันอย่างหนัก เมื่อผู้ใช้กลุ่มหนึ่งออกมาบ่นว่า Apple Watch ของพวกเขาไม่สามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจได้ และไม่นานเรื่องนี้ก็ได้กลายเป็นกระแสอย่างหนักขึ้นมาทันที เพราะผู้ใช้กลุ่มนี้ล้วนเป็นผู้ที่สักผิวหนังด้วยกันทั้งสิ้น Apple เลยต้องออกมาอธิบายในเรื่องนี้ให้ฟังอย่างละเอียดเลยทีเดียว

Apple ขึ้นข้อความอธิบายไว้ในเว็บไซต์ Apple Support ว่าการเปลี่ยนแปลงบนผิวหนังแบบชั่วคราวหรือแบบถาวร เช่น รอยสักหรือแท็ตทูต่างๆ นั้น มีผลต่อการทำงานของเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจทั้งหมด เพราะตัวเซ็นเซอร์และไฟ LED ไม่สามารถอ่านทะลุรอยหมึก แบบแท็ตทู หรืออะไรก็ตามที่เรากระทำไปบนผิวหนังของเราได้ และถึงแม้ว่ามันจะอ่านได้ แต่ค่าก็จะคลาดเคลื่อนกับความเป็นจริงมาก

นอกจาก Apple Watch แล้ว อุปกรณ์วัดอัตราการเต้นหัวใจในรูปแบบเดียวกันทั้งหมด เช่น Fitbit Charge HR หรือ Wellograph Wellness Watch ก็มีปัญหาการทำงานกับตัวเซ็นเซอร์แบบนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเชื่อมต่อตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจเข้ากับ Apple Watch โดยตรง และให้ Apple Watch ทำการประมวลผลข้อมูลเพื่อส่งต่อเข้า iPhone อีกที หรือไม่ก็เปลี่ยนข้างที่ใส่ Apple Watch เป็นข้างที่ไม่ได้สักแทนครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke