วงแตก(แล้ว)ทูนหัว! Best Buy ประกาศรองรับ Apple Pay แถม CEO MCX ชิ่งลาออกแล้ว

ถ้าจำกันได้กับกรณีของ Apple Pay ที่โดนกลุ่มพันธมิตร MCX กีดกันกันอย่างเต็มที่ ผ่านไปหลายเดือน ตอนนี้มีความคืบหน้าล่าสุดว่า MCX นั้น (อาจจะ)วงแตกกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งลูกข่ายฉีกสัญญา รวมถึงตัว CEO ก็ชิ่งลาออกไปแล้วด้วยนะเออ

เมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานแปลกๆ ว่าร้าน Best Buy ได้ส่งอัปเดตแอปพลิเคชันของตัวเองขึ้นมาใหม่ โดยมีการระบุในส่วนการเปลี่ยนแปลงของแอปฯ ว่าเพิ่มรองรับ Apple Pay เข้ามา ซึ่งภายหลัง Tim Cook ได้ออกมาพูดในที่ประชุมผู้ถือหุ้นว่า Best Buy ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Apple Pay เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

โดยทาง Best Buy จะเริ่มรองรับ Apple Pay จากในแอปพลิเคชันก่อนเป็นลำดับแรก และจะทยอยติดตั้งระบบในร้านค้าทั่วสหรัฐอเมริกาเป็นลำดับต่อไป ก่อนที่จะเปิดให้บริการจริงในเดือนตุลาคมนี้ ด้วยเหตุผลที่ว่าสัญญาของกลุ่ม MCX จะสิ้นสุดลงในช่วงฤดูร้อนปี 2015 นั่นเอง

หลังจากวันนั้นไม่นานก็มีรายงานออกมาซ้ำอีกว่า Dekkers Davidson CEO ของกลุ่ม MCX ได้ลาออกจากบริษัทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี Brian V. Mooney อดีตผู้บริหารสายงานบริการธุรกิจและร้านค้าของ Bank of America เป็นผู้รับตำแหน่งต่อ

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ MCX ได้บอกว่า การเปลี่ยนตัว CEO ในครั้งนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีของ Best Buy แต่อย่างใด แต่เป็นการเปลี่ยนตัวเพื่อเตรียมที่จะลุยเปิดตัว CurrentC อย่างเป็นทางการ ก่อนที่ Samsung Pay และ Android Pay (Google Wallet เดิม) จะกลับมาตีตลาดจนทำให้เกิดกระแสแบบ Apple Pay อีกครั้ง

ทั้งนี้ Best Buy ถือว่าเป็นสมาชิกของ MCX รายที่สองที่ตัดสินใจมาเข้าร่วม Apple Pay หลังจากที่ก่อนหน้านั้น Meijer ได้ย้ายฐานหนีมาหา Apple Pay แล้วเช่นกัน และ Davidson ยังบอกต่อว่า สัญญาของกลุ่ม MCX จะสิ้นสุดลงในฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น สมาชิก MCX ก็จะสามารถแนะนำให้ลูกค้าใช้ Apple Pay ในการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้นั่นเองครับ


ที่มา: MacRumors (1), MacRumors (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke