Apple แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2015 – มีเงินเยอะที่สุดตั้งแต่ตั้งบริษัทมา และยอดขาย iPhone ทำลายสถิติใหม่อีกครั้ง

ตามที่ Apple ได้ประกาศเอาไว้ในหน้าเว็บว่าในวันที่ 27 เมษายน บริษัทจะจัดแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 / 2015 จนถึงตอนนี้การแถลงผลประกอบการก็เสร็จสิ้นเรียบร้อย โดยสิ่งที่น่าสนใจในไตรมาสที่ 2 มีดังต่อไปนี้ครับ

ในไตรมาสที่ 2 / 2015 (นับถึง 28 มีนาคม) Apple มีรายได้รวมทั้งหมด 58 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเมื่อหักเป็นกำไรจะได้ทั้งหมด 13.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 2.33 ดอลลาร์ต่อหุ้น รายได้รับในรอบนี้สูงกว่ารายได้รับในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนถึง 27% (ปีก่อนรายได้อยู่ที่ 45.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กำไร 10.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) อัตราส่วนของกำไร (Gross margin) สูงขึ้นเป็น 40.8% (ปีก่อน 39.3%) โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ เป็นรายได้จากนอกสหรัฐอเมริกาถึง 69%

Apple ระบุว่า ไตรมาสนี้ iPhone / Mac และ App Store ยังคงแข็งแกร่งมาก และแข็งแกร่งถึงขั้นที่ทำให้ไตรมาสนี้ของปีนี้ สามารถทำลายสถิติเดิมของไตรมาสก่อนได้ กล่าวคือยอดขายสินค้า Apple ในรอบนี้ คือ

  • iPhone รวมทั้งหมดอยู่ที่ 61.17 ล้านเครื่อง (รายได้เฉพาะ iPhone อยู่ที่ 13.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)
  • ยอดขาย Mac อยู่ที่ 4.56 ล้านเครื่อง (เพิ่มขึ้น 10%)
  • iPad อยู่ที่ 12.6 ล้านเครื่อง (ตกลง 23%)

ซึ่งจุดแข็งของไตรมาสนี้ คงหนีไม่พ้นเหตุการณ์ที่ลูกค้ามือถือรุ่นอื่นๆ หันเปลี่ยนมาใช้ iPhone ที่ไตรมาสนี้มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสที่แล้วอีกด้วย

สำหรับไตรมาสหน้า (เดือนกรกฎาคม) Apple หวังว่า Apple Watch ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา และด้วยกระแสที่โหมรุนแรงแบบนี้ รวมถึงแผนวางจำหน่ายในต่างประเทศ ก็จะเป็นตัวฉุดรายได้ให้ Apple เติบโตขึ้นจนสามารถบันทึกสถิติใหม่ได้เลยทีเดียว

เป้าหมายต่อไปในไตรมาสที่ 3 ปี 2015 (เดือนกรกฎาคม) Apple หวังว่าจะมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในไตรมาสต่อไปแน่นอนครับ

  • รายได้รับรวมที่ 46 – 48 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
  • อัตราส่วนของกำไรที่ 38.5% – 39.5%
  • ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั่วไปที่ 5.65 – 5.75 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
  • รายรับ/รายจ่ายรายการอื่นที่ 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
  • อัตราภาษีที่ 26.3%

นอกจากนั้น Apple ยังแถลงเพิ่มว่าในตอนนี้ บริษัทมีเงินสดเยอะที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา กล่าวคือทรัพย์สินสภาพคล่องที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้อย่างรวดเร็ว (การลงทุนระยะสั้น) เงินลงทุนระยะยาว เงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด ทั้งหมดนี้มีมูลค่ารวมสูงถึง 1.94 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยก็คือ 6.89 ล้านล้านบาท

ปัจจุบันทรัพย์สินหลายรายการของ Apple ถือเป็นทรัพย์สินที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา ที่คงไว้ด้วยหน่วยดอลลาร์สหรัฐฯ หรือก็คือเป็นการนำเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ไปฝากไว้ในมุมต่างๆ ของโลก เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น เหตุการณ์คว่ำบาตรยูเครนที่เพิ่งกระทบต่อโลกเศรษฐกิจไปเมื่อเร็วๆ นี้ แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกา Apple จะใช้วิธีการกู้ยืมเงินจากหน่วยงานต่างๆ เข้ามาบริหารกิจการแทนการใช้เงินสดที่มีอยู่

นอกจากนี้ Apple ยังแถลงกับผู้ถือหุ้นอีกว่า ในโครงการซื้อคืนหุ้นที่วางแผนไปแล้ว บริษัทยังได้กันเงินสดเพิ่มเป็น 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้น 50% สำหรับโครงการนี้อีกด้วย โดยที่โครงการนี้เป็นโครงการเพื่อที่จะซื้อคืนหุ้น เพื่อนำหุ้นมาปันผลให้กับผู้ถือหุ้นต่อไปนั่นเอง ซึ่งแผนนี้จะสิ้นสุดภายใน มีนาคม 2017 ครับ


ที่มา: Apple Press


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke