คอนเฟิร์ม Apple Watch ไม่พังเมื่อ “ว่ายน้ำ​” หรือ “อาบน้ำ” ถึงแม้ได้มาตรฐานกันน้ำที่ IPx7 ก็ตาม

สิ่งหนึ่งที่ Apple บอกไว้ในวันเปิดตัว Apple Watch นั่นก็คือ Apple Watch จะมีคุณสมบัติกันน้ำในระดับหนึ่ง และก็มาลงข้อมูลในภายหลังว่าเป็นไปตามมาตรฐาน IPx7 ซึ่งหลายคนน่าจะพอทราบกันอยู่แล้วว่า พวกนาฬิกาที่ได้ IPx7 ส่วนใหญ่จะมีข้อห้ามคือ “ห้ามใส่อาบน้ำหรือว่ายน้ำ” เพราะไม่ทนต่อแรงดันน้ำที่มากกว่าปกติ แต่สำหรับ Apple Watch เราคงต้องคิดใหม่ เมื่อคนเอาไปรีวิว พยายามทำลายด้วยวิธีข้างต้น แต่มันกลับไม่เป็นอะไรเลยน่ะสิ

12667-6767-Screenshot-2015-04-24-215331-l

เว็บไซต์ FoneFox ของออสเตรเลีย เผยคลิปการทดสอบคุณสมบัติการกันน้ำของ Apple Watch สุดทรหด เพื่อทดสอบว่าตัวเครื่องเป็นไปตามที่ Apple ระบุไว้ในเว็บไซต์ว่าสามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPx7 หรือไม่ ซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่รวมถึงนาฬิกา มักจะตายคาที่ทุกครั้งเมื่อเอาไปว่ายน้ำหรืออาบน้ำ

แต่ผลก็คือ ตัว Apple Watch กลับมีคุณสมบัติในการกันน้ำมากกว่าที่คิด เพราะจากการใส่ว่ายน้ำไปกลับ 1 รอบ (ใช้เวลา 4 นาที) หรืออาบน้ำ 15 นาที ตัวเครื่องก็ไม่แสดงอาการผิดปกติแต่อย่างใด แถมยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ เพียงแค่เช็ดหน้าจอให้แห้งได้ด้วย

อย่างไรเสีย Apple Watch ที่ถูกเอามาทดสอบในครั้งนี้คือ Apple Watch Sport รุ่นอลูมิเนียม ที่สามารถยืนยันได้ชัดว่ารองรับการกันน้ำมากกว่ามาตรฐาน IPx7 ส่วนรุ่น Steel กับรุ่น Edition ทางเว็บยังไม่ได้ทดสอบ แต่ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าสามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐานการกันน้ำที่ IPx7 เช่นกันครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke