ถึงจะแพง แต่แรงไม่ตก iPhone 5c ในฮ่องกงถูกจองเกลี้ยงภายใน 6 ชั่วโมง!, สีเหลืองป๊อปมากในสหรัฐฯ, ตลาดญี่ปุ่นเดือด

ถึงแม้ว่าราคาเครื่องเปล่าของ iPhone 5c ทั่วโลกจะสูงมากก็ตาม แต่หลังจากที่แอปเปิลเปิดจอง iPhone 5c เพียงวันเดียว ใน 9 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ และจีน

  

เพียงแค่ 6 ชั่วโมง iPhone 5c ล็อตแรกก็ถูกจองหมดเกลี้ยง ในฮ่องกง

 (ภาพ: Apple Store สาขา ifc Mall, ฮ่องกง)

สาเหตุที่ทำให้ iPhone 5c ถูกจองหมดเกลี้ยงล็อตภายในเวลาอันสั้น เป็นเพราะราคาขาย iPhone ในฮ่องกงที่ถูกกว่าประเทศอื่นแถบนี้ค่อนข้างมาก (รุ่น 16GB ราว 19,500 บาท ในขณะที่สิงคโปร์ขายประมาณ 21,500 บาท) และฮ่องกงเองก็เป็นตลาดใหญ่ในภูมิภาคนี้ เพราะพ่อค้าคนกลางสามารถกระจายสินค้าไปยังประเทศต่าง ๆ ได้รวดเร็วนั่นเอง (อย่างเช่นประเทศ MBK แถว ๆ นี้ ที่ของจะเข้าภายในไม่กี่วัน เป็นต้น)

และยังไม่ทันจะหมดวันแรกดี iPhone 5c ในฮ่องกงก็ถูกจองเกลี้ยงไป 2 ล็อต หากใครจะบินไปฮ่องกงตอนนี้แล้วซื้อ iPhone 5c คงต้องรอของอย่างน้อย 2 สัปดาห์ครับ

  

ยอดจองในสหรัฐฯไปได้เรื่อย ๆ สีเหลืองหมดก่อนเพื่อน

 (ภาพ: iPhone 5c สีเหลืองในสหรัฐ ถูกปรับเวลาส่งสินค้าออกไปอีก 5 วันหลังยอดจองมีสูง)

นอกจากนั้น ในถิ่นตัวเองอย่างสหรัฐอเมริกา iPhone 5c ก็ทำได้ไม่เลว เพราะรุ่น 16GB สีเหลือง แบบไม่ติดสัญญา ราคา 549 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 16,500 บาท ยังไม่รวมภาษีที่แตกต่างกันในแต่ละรัฐ) หมดเกลี้ยงไปก่อนเพื่อน จนทำให้ต้องปรับเวลาส่งสินค้าออกไปอีก 5 วัน สำหรับคนจองหลังจากนี้

  

ญี่ปุ่นแข่งกันดุเดือด หลังค่ายใหญ่ได้ขาย iPhone เป็นครั้งแรก 

กลับมายังฝั่งเอเชียบ้าง ญี่ปุ่นเองก็เริ่มเปิดจอง และเปิดเผยราคา iPhone รุ่นใหม่ไปพร้อม ๆ กันในวันนี้ โดย iPhone 5c รุ่น 16GB มีราคาสูง ใกล้เคียงกับเมื่อครั้งที่ขาย iPhone 5 เลยทีเดียว

ซึ่งทั้งสามค่ายใหญ่ของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Softbank ที่ขาย iPhone มาก่อนเพื่อน, KDDI ที่เพิ่งขายเมื่อปีก่อน และ NTT docomo น้องใหม่ที่เป็นค่ายใหญ่สุดของประเทศ มีฐานลูกค้ากว่า 60 ล้านคน เพิ่งได้ขาย iPhone เป็นครั้งแรก ต่างก็งัดโปรโมชันลดแลกแจกแถม ดึงลูกค้าจากเครือข่ายอื่นเข้าเครือข่ายตัวเองเต็มที่

ผลสำรวจเผยว่าผู้ใช้ NTT docomo กว่า 2 ใน 3 พร้อมใจเปลี่ยนเครื่องจากมือถือยี่ห้ออื่น ไปเป็น iPhone ในปีนี้ทันที (คงรอมาหลายปีแล้ว ค่ายตัวเองไม่ขายซักที จะย้ายค่ายก็กลัวสัญญาณห่วย แบบบ้านเรานี่ล่ะ) นักวิเคราะห์จึงคาดว่า ปีนี้แอปเปิลอาจทำยอดขาย iPhone เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 ล้านเครื่องสบาย ๆ ในญี่ปุ่น และอาจทำให้แอปเปิลจ่ายเงินปันผลให้นักลงทุนเพิ่มจากเดิมได้อีก

 

ถือว่าเกินความคาดหมายเล็กน้อย สำหรับกระแสของ iPhone 5c ในครั้งนี้ แต่เราจะเห็นกระแสของจริงกันอีกครั้ง ในวันที่ 20 กันยายน เมื่อแอปเปิลจะขาย iPhone 5s พร้อมกันในหลายประเทศดังที่กล่าวมา โดยให้ลูกค้าเข้าไปตบตีแย่งชิง ต่อคิวรอซื้อกันวันขายจริงเลยครับ


ที่มา: 9to5Mac, TUAW, NTT docomo


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke