Review : Moigus Moijuice (6,100 mAh) แบตเตอรี่สำรองที่เป็นได้มากกว่าแบตเตอรี่สำรอง

อุปกรณ์ชิ้นสำคัญของคนใช้ iPhone / iPad และ iPod Touch ที่น่าจะพกติดกระเป๋ากันประจำ นอกจากสาย 30 Pin หรือสาย Lightning แล้ว ต้องมีแบตเตอรี่พกพาอีกก้อนแน่นอน ตลอดช่วง 4-5 ปีนี้ อุปกรณ์เสริมประเภทแบตเตอรี่พกพาขายดีมากขึ้น เพราะ Smartphone ยุคใหม่ทั้งหลาย ประสิทธิภาพเครื่องที่ใช้พลังงานสูง ทำให้ผู้ใช้เอง จำเป็นต้องมีที่ชาร์จสำรองพกกันเอาไว้

moigus_9แบตเตอรี่สำรองในตลาดทุกวันนี้ มีหลายแบบ หลายความจุ หลายราคา พร้อมกับคุณภาพที่แตกต่างกันไป ในครั้งนี้ MacStroke มีแบตเตอรี่สำรองยี่ห้อหนึ่ง ที่ชื่ออาจไม่คุ้นหูมากนัก แต่ทางผู้จำหน่ายแบตเตอรี่สำรองตัวนี้ นั้นคือ RTB Technology ท้าให้ทีมงานลองใช้ดู เพราะมันคือสินค้ากำลังขายดีอีกชิ้นของ RTB เลยทีเดียว แบตเตอรี่สำรองที่จะมาแนะนำกันวันนี้ นั้นคือ Moigus รุ่น Moijuice 

Moigus เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมแบตเตอรี่สำรองสำหรับ Smartphone / Tablet จากประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นแบรนด์น้องใหม่ในวงการตอนนี้ มีสินค้าที่ทำตลาดตอนนี้เป็นรุ่น Moijuice ที่มีให้เลือก 3 ความจุ ได้แก่ 4,100 mAh / 6,100 mAh / 8,100 mAh ความน่าสนใจของ Moigus นั้นคือ ลูกเล่นการใช้งานที่ทำได้มากกว่าการเป็นแบตเตอรี่พกพา หน้าตาของมันเป็นอย่างไร มีอะไรบ้าง ลองชมกันครับ 

ตัวแบตเตอรี่มีขนาด กว้าง 62 mm ยาว 115 mm และหนา 13.5 mm (รุ่นความจุ 4,100 mAh หนา 10.5 mm ส่วนรุ่น 8,100 mAh หนา 15 mm) น้ำหนักทั้งก้อน 160 กรัม (รุ่น 4,100 mAh หนัก 120 กรัม / รุ่น 8,100 mAh หนัก 260 กรัม)

moigus_4ช่อง USB ที่ใช้งานมีให้ 2 ช่อง เป็นช่องชาร์จ Smartphone กับ Tablet อย่างละหนึ่งช่อง สามารถชาร์จพร้อมกันมากกว่า 1 เครื่องในเวลาเดียวกันได้ (ยกเว้นรุ่น 8,100 mAh จะมี USB เพิ่มจากปกติมาให้อีก 1 ช่อง) และทุกรุ่น ชาร์จผ่านช่อง Micro USB เหมือนกัน 

ทุกรุ่นจะมีสาย USB To Micro USB  แนบติดสันข้างเครื่องมาให้หนึ่งเส้น เพียงแค่ใช้เล็บดึงที่หัวด้าน Micro USB ออกมา สามารถเอา Smartphone หรือ Tablet ที่รองรับการชาร์จด้วยช่อง Micro USB  ต่อชาร์จได้ทันที

moigus_6แต่ถ้าดึงหัว ฝั่ง Micro USB และตามด้วยดึง USB ที่อยู่ด้านล่างออก สายจะหลุดออกมาทั้งเส้น สามารถเอาหัวฝั่ง Micro USB ไปต่อที่ช่อง Micro USB ของก้อนแบตเตอรี่ เพื่อชาร์จกับหัวปลั๊กของที่ชาร์จมือถือ หรือจะชาร์จกับ Notebook ก็ได้ แถมกลายร่างเป็น USB Hub ให้กับ Notebook มีช่อง USB ใช้งานเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

การใช้งานแบตเตอรี่ เมื่อต่อ Smartphone / Tablet กับก้อนแบตเตอรี่เรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่มที่อยู่ด้านล่างของก้อนแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง การชาร์จจะเริ่มต้นให้อัตโนมัติ 

moigus_8ลูกเล่นจุดขายของ Moigus Moijuice ที่เด็ดที่สุดคือ ถ้าใช้ Smartphone ระบบ Android เมื่อต่อเครื่องกับแบตเตอรี่แล้ว นำ USB Thumbdrive ต่อเข้า USB ที่ว่างอยู่ เมื่อกดปุ่มชาร์จค้างไว้ 3 วินาที ตัวเครื่อง Android จะสำรองข้อมูลจากตัวเครื่องลงใน USB Thumbdrive ให้อัตโนมัติทันที 

moigus_3

ตัวแบตเตอรี่มีไฟสถานะซ่อนอยู่ตรงพลาสติกสีดำด้านล่าง ไฟสถานะทรงกลมมีสี่ดวง ไฟสถานะของก้อนแบตเตอรี่ มีหน้าที่แสดงแบตเตอรี่ที่เหลือและแสดงสถานะการชาร์จ 

moigus_7ลองใช้งานจริง 

Moigus Moijuice 6,100 mAh ใช้เวลาชาร์จไฟเข้าก้อนแบตเตอรี่ จากแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจนเต็มก้อน ( ทดสอบด้วยที่ชาร์จ iPad แบบ 10W ต่อกับสายชาร์จที่มากับแบตเตอรี่ ) ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ในการชาร์จให้เต็มพร้อมใช้งาน 

การชาร์จผ่านช่อง Smartphone จากการลองชาร์จ iPhone 5 ด้วยช่อง USB สำหรับชาร์จ Smartphone จากแบตเตอรี่ 60% ไปจนถึง 100% ใช้เวลาประมาณ 50 นาที แต่ถ้าใช้ช่องสำหรับชาร์จ Tablet จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ผลทดสอบที่ได้ถือว่า Moigus Moijuice รุ่นความจุ 6,100 mAh มีความเร็วในการชาร์จไม่ต่างกับการใช้หัวปลั๊กมาตราฐานชาร์จไฟ 

moigus_2หากลองชาร์จ iPhone 5 ที่มีแบตเตอรี่อยู่ 60% จนเต็มทุกครั้ง ตัวแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ประมาณ 8 ครั้ง ถือว่า Moigus Moijuice รุ่นความจุ 6,100 mAh เพียงพอกับการใช้งานกับชีวิตประจำวันอยู่ ถ้าใช้น้อย หยิบมาชาร์จ iPhone ตั้งแต่แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจนเต็ม วันละรอบ น่าจะใช้ได้ประมาณ 3-4 วัน ถ้าใช้หนัก ก็น่าจะใช้ได้ประมาณ 2 วัน หรือไม่ก็ต้องเลือกซื้อรุ่นความจุ 8,100 mAh ไปเลยจะดีกว่า 

สรุป 

“ราคาอาจแรงไปนิด แต่ที่เหลือไม่แปลกใจแล้วว่าทำไมถึงขายดี”

ทุกวันนี้ แบตเตอรี่สำรองที่ขายในท้องตลาดมีตัวเลือกมากมาย ราคาขายเองก็ถูกลงเรื่อยๆ สำหรับ Moigus Moijuice รุ่นความจุ 6,100 mAh ที่ทดสอบในครั้งนี้ ถือเป็นแบตเตอรี่สำรองอีกรุ่นที่น่าแนะนำให้ใช้ จุดที่ทำได้ดีของ Moigus Moijuice รุ่นความจุ 6,100 mAh นั้นคือขนาดและน้ำหนักที่ค่อนข้างพกง่าย ลงตัวกับการใช้งานจริง ไม่ว่าจะชาร์จไปเล่นไป หรือชาร์จแล้วเก็บลงกระเป๋ากางเกง / กระเป๋าถือของคุณสุภาพสตรี เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่สำรองบางยี่ห้อ บางรุ่น ขนาดเล็กจริง แต่ทั้งหนาและหนักมากไป

บางรุ่นที่เบา บาง ก็ให้ความจุที่น้อยไปวัสดุ งานประกอบ ให้ความมั่นใจในการใช้งานได้ดีมาก ถึงจะเป็นพลาสติกแบบเคลือบเงา และวัสดุส่วนสีดำเป็นผิวเนื้อแบบยางสาก แต่งานประกอบกลับแน่นหนา จับ บีบ ไม่รู้สึกว่ากรอบแกร็บหรือไม่แข็งแรง ให้ความมั่นใจในการใช้งานได้ดีทีเดียว moigus_1

อีกจุดที่ทำได้ดีจนน่าชมอย่างยิ่ง นั้นคือสามารถชาร์จ iPhone / iPad ด้วยความเร็วที่ไม่แตกต่างจากการใช้หัวปลั๊กชาร์จกับเต้ารับไฟบ้าน เมื่อเอาไปลองกับ Smartphone Android บางรุ่น บางยี่ห้อ ที่มีปัญหากับการชาร์จไฟผ่าน USB ของ Computer หรือชาร์จด้วยแบตเตอรี่สำรองแล้ว ไฟไม่ค่อยเข้าแบตเตอรี่ ก็สามารถชาร์จเข้าได้ดีเหมือนใช้หัวปลั๊กที่ชาร์จของเครื่องมาชาร์จเอง 

จุดที่ Moigus Moijuice น่าจะพัฒนาต่อไปก็มีให้เห็นอยู่ อย่างแรกคือเรื่องของสาย Micro USB ที่ติดมากับก้อนแบตเตอรี่ ถ้านำมาใช้กับ USB Notebook ต่างๆ ตัวสายที่เป็นทรงตะขอ ทำให้เมื่อใช่งานจริง ตัวสายยางแบบแข็ง ไปบังช่องอื่นๆ ของ Notebook หากจะชาร์จแบตเตอรี่ก้อนนี้ หรือใช้เป็น USB Hub ต้องหาสาย Micro USB แบบเส้นมาใช้ เพื่อจะได้ไม่บังช่องอื่นๆ ของ Notebook ฉะนั้นแล้ว ถ้าออกแบบให้หักงอได้หยืดหยุ่นกว่านี้ น่าจะลงตัวแน่นอน 

อีกจุดที่น่าพัฒนาคือ ขณะชาร์จแบตเตอรี่กลับเข้าไป ช่วงไฟสถานะสองดวงแรก ใช้เวลานานมาก นานจนคิดว่าชาร์จไม่เข้า แต่พอถึงไฟสถานะสองดวงหลัง กลับชาร์จเต็มได้เร็วมาก หากคิดถึงการใช้งานแบบเร่งด่วน อย่างเช่นการไปพักตามโรงแรม หรือระหว่างเดินทางเช่น ชาร์จที่สนามบิน ร้านกาแฟ แต่มีเวลารอแค่สั้นๆ ระยะเวลาที่ชาร์จกลับของแบตเตอรี่ช่วงแรก ให้ความรู้สึกที่นานเกินไปสักนิด ถ้าปรับการประจุไฟให้เร็วสม่ำเสมอได้จะลงตัวทันที

และอย่างสุดท้ายที่อยากฝากให้พัฒนาคือ ไฟสถานะเวลาชาร์จกลับของแบตเตอรี่ น่าจะติดกระพริบต่อเนื่อง เพราะเมื่อใช้งานจริง พอต่อสายชาร์จกลับเข้าไปแล้ว ไฟสถานะมีการกระพริบว่าชาร์จแบตเตอรี่เข้าแล้วก็จริง แต่สักครู่หนึ่ง ไฟสถานะก็จะดับไป หากจะดูว่าแบตเตอรี่ชาร์จไปถึงไหนแล้ว ต้องกดปุ่มชาร์จเพื่อดูไฟแบตเตอรี่ จุดนี้มีโอกาสสร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานได้ หากไฟสถานะติดกระพริบตลอดการชาร์จไปเรื่อยๆ แล้วพอชาร์จเต็ม ไฟสถานะทั้งสี่ดวงติดค้างไว้ น่าจะเป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้ดีกว่าแน่นอน 

moigus_5

ถึงจะมีจุดที่ยังไม่ลงตัวบ้าง แต่ภาพรวมแล้ว Moigus Moijuice ถือเป็นแบตเตอรี่สำรองที่ลงตัวกับการใช้งานจริง ไม่ว่าจะเรื่องหน้าตา ความแข็งแรง น้ำหนักตัวแบตเตอรี่ ความเสถียรในการจ่ายไฟ รวมถึงอรรถประโยชน์ในแง่การชาร์จไฟกลับที่ชาร์จผ่าน USB / สาย Micro USB รวมถึงแปลงร่างเป็น USB Hub และการ Backup Android ถือเป็นของแถมติดปลายนวมที่ใช้จริงได้ 

ถ้าตัดสินใจจะซื้อแล้ว ความจุไหนดูคุ้มค่าสุด? หากเทียบกับราคา 1,450 บาท (รุ่น 4,100 mAh) 1,850 บาท (รุ่น 6,100 mAh) และ 2,450 บาท (รุ่น 8,100 mAh) หากมองความคุ้มค่า รุ่นความจุ 6,100 mAh ดูจะคุ้มค่าที่สุด เพราะเพิ่มจากรุ่นความจุ 4,100 mAh มาไม่มาก และรุ่นความจุ 8,100 mAh ถือว่าเพิ่มเงินสูงไปพอสมควร

และหากมองถึงสินค้าประเภทเดียวกันในตลาดแล้ว Moigus Moijuice จะว่าแพงก็แพง แต่ถ้ามองเรื่องผู้จำหน่าย คุณภาพสินค้า ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนเช่นกัน เชื่อว่าใครที่ซื้อมาใช้งานแล้ว น่าจะถูกใจกับประสิทธิภาพของมัน ถึงจะแพงตอนจ่าย แต่ก็คุ้มกับการลงทุนแน่นอนครับ^^

ขอขอบคุณ RTB Technology ผู้จำหน่ายแบตเตอรี่ Moigus ที่เอื้อเฟื้อในการทดสอบครั้งนี้


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke