สะดุดซะงั้น.. ทางการจีนออกคำสั่งระงับ Apple Pay เนื่องจากขัดต่อข้อกฎหมายเรื่องการเงินอิเลคทรอนิกส์ฉบับใหม่

เมื่อตอน iOS 8.3 ถูกปล่อยอัปเดต มีของใหม่หนึ่งชิ้นที่ยังไม่ถูกพูดถึง นั่นก็คือการรองรับบริการ Apple Pay ในประเทศจีน ฟีเจอร์นี้เป็นเรื่องใหญ่มากในประเทศจีนแต่ทุกอย่างกลับเงียบ เพราะไม่มีใครสามารถสมัครได้เลยนับตั้งแต่วันนั้น ซึ่งล่าสุดก็มีประกาศฉบับหนึ่งอันเป็นคำตอบชัดเจนว่า “ทำไม Apple Pay ถึงดับทั้งๆ ที่ยังไม่เปิดตัวในจีนเลย”

ประกาศฉบับนี้ถูกประกาศออกมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยเป็นประกาศแก้กฎหมายเรื่องการเงินอิเลคทรอนิกส์ ที่บังคับให้ผู้ให้บริการในจีนทุกรายจะต้องเปิดซอร์สโค้ด รวมถึงวิธีการเข้ารหัสข้อมูลให้ ธนาคารแห่งสารารณรัฐประชาชนจีน และกระทรวงการวิศวกรรม เทคโนโลยีและสารสนเทศ รับทราบก่อนเปิดให้บริการ

ประกาศฉบับดังกล่าวถูกประกาศออกมาเพื่อปรับให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานของจีนมีความมั่นคงมากขึ้น หลังจากที่มีกรณีของ NSA ออกมาเมื่อไม่นานนี้ รวมถึงการที่มีข่าวว่าทางการของสหรัฐอเมริกาได้บังคับให้ผู้ผลิตซอฟต์แวร์/ฮาร์ดแวร์สัญชาตอเมริกันทุกราย จะต้องใส่สปายแวร์เพื่อสอดส่องประเทศจีนเป็นหลัก และการสั่งระงับการขาย Intel Xeon ให้รัฐบาลจีนสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ยิ่งทำให้ประเทศจีนต้องยิ่งเข้มงวดในเรื่องนี้เข้าไปอีก

แน่นอนว่าฝั่งธนาคารต่างประเทศ รวมถึงผู้ให้บริการรายต่างๆ ต่างก็แสดงความคิดเห็นในแง่ลบของกฎหมายใหม่นี้ เพราะส่วนหนึ่งคือเกรงว่าความลับของบริษัทจะถูกเปิดเผยสู่สาธารณะ และอาจจะทำให้บริษัทในจีนสามารถลอกเทคโนโลยีต่างๆ ตามข้อมูลที่ถูเปิดเผยออกไปได้เลย และมันจะสร้างความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันเอาอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ Apple เองก็ได้เข้าไปพูดคุยกับทางการจีนเรื่องการที่จะนำ Apple Pay เข้ามาเปิดให้บริการในจีนด้วย แต่ปัญหาก็เกิดขึ้น เมื่อระหว่างการพูดคุย ทางการจีนมีการขอดูซอร์สโค้ด และวิธีการเข้ารหัสข้อมูลก่อน ถึงจะอนุมัติให้ได้ว่า Apple มีสิทธิ์เปิดให้บริการ Apple Pay ได้หรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้มีการปฏิเสธจากทาง Apple เนื่องด้วยมีข้อมูลจากพันธมิตรและมีข้อมูลที่เป็นความลับเอามากๆ อยู่ ซึ่งจากประเด็นนี้เลยทำให้ทางการจีนคิดว่าน่าจะมี NSA มาเกี่ยวข้อง จึงไม่ยอมให้ Apple เปิดให้บริการ Apple Pay และตัดสินใจออกประกาศนี้บังคับใช้กับทุกบริการตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่แล้วเป็นต้นมา

ถึงจะมีประกาศในเรื่องนี้ออกมาเพื่อกีดกันไม่ให้ Apple เอา Apple Pay เข้ามาให้บริการ อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่าง Apple กับ UnionPay ก็ยังไม่สิ้นสุดลง เนื่องจากยังมีธนาคารในต่างประเทศใช้เครดิตเชนของ UnionPay อยู่ จึงจำเป็นที่จะต้องรักษาความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัทเอาไว้ก่อนครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke