สิทธิบัตรใหม่บอกใบ้? iPad รุ่นหน้าอาจมีหน้าจอกันแสงสะท้อน โดยฝังฟิล์มดูดรังสี UV ไว้ภายใน

Patenly Apple รายงานว่า USPTO หรือกรมดูแลสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา ได้อนุมัติสิทธิบัตรที่แอปเปิลยื่นขอจดเอาไว้หนึ่งฉบับแล้ว โดยในฉบับนี้จะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีการลดแสงสะท้อนบนหน้าจอ โดยใช้ฟิล์มลดการสะท้อนของรังสี UV เอาไว้ภายใต้หน้าจอสัมผัสอีกที

โดยรายละเอียดของสิทธิบัตรฉบับนี้ก็คือ ในชุดจอแสดงผลของ iPad ด้านหน้า จะถูกแบ่งย่อยออกเป็นหลายๆ ชั้น หากอิงตามภาพประกอบด้านล่าง (บริเวณคำว่า FIG.5) ชั้นบนสุดจะเป็นชั้นของ “UV Mask” ซึ่งเป็นส่วนแรกที่แสงจะสามารถทะลุผ่านเข้ามาได้ และจะมาสะท้อนกับชั้นที่ 4 หรือก็คือส่วนของ TFT Glass (กระจกหน้าจอ)

การสะท้อนกลับจะถูกดักไว้ในชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นส่วนของ Anti-Reflection Film (ฟิล์มป้องกันการสะท้อน) ชั้นนี้จะทำหน้าที่ลดแสงสะท้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งานในบริเวณที่มีแสงแดดจัด ซึ่งเป็นต้นเหตุของแสงสะท้อนบนหน้าจอ และชั้นสุดท้ายที่การสะท้อนกลับจะสามารถไปถึงได้ก็คือชั้นที่ 2 ที่เป็นส่วนของ UV Absorption Film ซึ่งฟิลม์ตัวนี้ก็จะมีหน้าที่ในการดูดรังสี UV ที่เหลืออยู่ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยทุกชั้นจะวางทับอยู่บนชั้นที่ 5 หรือส่วนของ CF Glass (กระจกคาร์บอนไฟเบอร์) ก่อนจะลงไปถึงส่วนแสดงภาพของจอ LCD ต่อไปนั่นเองครับ

นอกจากนี้ยังมีการคาดเดาอีกว่า ถ้าการใช้หน้าจอแบบนี้ใน iPad สำเร็จและสามารถลดแสงสะท้อนได้จริง ใน iPhone รุ่นปีถัดไป ก็อาจจะได้ใช้หน้าจอแบบนี้เช่นกันครับ


ที่มา: Patently Apple


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke