ผู้ใช้รุมแจ้ง อัปเดต iOS 8.3 ทำ Touch ID ใช้งานกับ App Store และ iTunes Store ไม่ได้

หลังจากปล่อยอัปเดต iOS 8.3 เมื่อคืนนี้ เชื่อว่าหลายคนกำลังสนุกกับ Siri กันอยู่ แต่ก็มีเรื่องแจ้งให้ทราบกันหนักๆ หนึ่งเรื่อง นั่นก็คือหลังอัปเดตแล้ว เราจะไม่สามารถใช้ Touch ID ซื้อของใน App Store และ iTunes Store ได้เป็นการชั่วคราว

 

ให้หลังจากการปล่อยอัปเดต iOS 8.3 ไม่นาน ก็เริ่มมีผู้ใช้ออกมารุมแจ้งปัญหากับ Apple ว่า ไม่สามารถใช้ Touch ID ในการซื้อของบน App Store และ iTunes Store ได้ ทั้งๆ ที่เปิดใช้งานตัวเลือก iTunes & App Store ในการตั้งค่า Touch ID แล้วก็ตาม ซึ่งปัญหาดังกล่าว ทาง AppleInsider ได้เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดกับ iPhone 6 และ iPad Air 2 แต่ก็ไม่พบอาการอย่างว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่บอกว่าเจอปัญหานี้ เจอกับบน iPhone 5s และ iPhone 6 Plus เป็นหลัก

AppleInsider คาดว่าปัญหาดังกล่าว น่าจะเป็นปัญหาทับซ้อนกับตัวเลือกที่ไม่ต้องใส่รหัสผ่านในการดาวน์โหลดแอปฯ ฟรีที่เพิ่มเข้ามาใหม่ใน iOS 8.3 เพราะปัญหานี้ถึงแก้ด้วยการปิด-เปิดตัวเลือกนี้ใหม่ หรือ Restore เครื่องใหม่ ก็ไม่สามารถแก้ไขให้หายขาดได้ อีกทั้งปัญหานี้ก็ไม่ได้ส่งผลกับแอปฯ หรือฟังก์ชันอื่นๆ ที่มีการใช้งาน Touch ID อย่าง Apple Pay, LINE หรือ 1Password เป็นต้น

AppleInsider แนะนำว่าทางแก้ชั่วคราวของปัญหานี้ คือให้เราปิดตัวเลือก iTunes & App Store ในการตั้งค่า Touch ID ก่อน แล้วให้เข้าไปปิดการขอรหัสผ่านเวลาดาวน์โหลดแอปฯ ฟรี ที่ การตั้งค่า > iTunes & App Store > การตั้งค่ารหัสผ่าน แล้วติ๊กปิด ขอรหัสผ่าน ในส่วนของดาวน์โหลดฟรี เพื่อปิดการขอรหัสผ่านขณะดาวน์โหลดแอปฯ ฟรีไปก่อน จนกว่า Apple จะส่งตัวอัปเดตออกมาแก้ในภายหลังครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke