[ลือ] LG บอกเอง Apple เตรียมเข็น iMac หน้าจอ Retina 8K ลงสนามปลายปีนี้ ชัดกว่า Full HD 16 เท่า!

ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนต้องตื่นเต้นกับ iMac with Retina 5K Display หนึ่งในคอมพิวเตอร์ All-in-One ที่มีหน้าจอโคตรละเอียดที่สุดในโลก … แต่ดูเหมือนว่า Apple จะยังไม่พอใจในผลงานที่ทำออกมาสักเท่าไหร่ เพราะล่าสุดมีข่าวว่า Apple เตรียมเปิดตัวคอมพิวเตอร์พร้อมจอความละเอียด 8K ลงตลาดแล้วจ้า

เรื่องมันมีอยู่ว่า มีกลุ่มผู้ใช้ Reddit คนหนึ่งไปสังเกตเห็นประโยคแปลกๆ ในบล็อกของ LG Display ซึ่งเป็นบริษัทที่รับทำหน้าจอแสดงผลรายหลักให้ Apple อยู่ในขณะนี้ว่า ปลายปีนี้ Apple จะเปิดตัว iMac ความละเอียด 8K ออกมาสู่ตลาด เพื่อรองรับคอนเทนต์ในอนาคตที่จะละเอียดมากขึ้นกว่าเดิม

8K

กรอบนอกสุดคือความละเอียด 8K หรือ “Quad UHD”

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรายหนึ่งในญี่ปุ่นก็ได้แสดงจอ 8K ตัวต้นแบบออกสู่สายตาประชาชนไปบ้างแล้ว และในญี่ปุ่นเองก็กำลังจะมีการทดสอบการยิงสัญญาณ 8K แบบสดๆ เพื่อที่จะนำผลการทดสอบมาปรับปรุง ก่อนปรับการส่งสัญญาณโทรทัศน์จากเดิมที่ส่งเป็น UHD ให้กลายเป็น 8K โดยสมบูรณ์ และนอกจากญี่ปุ่นแล้ว ทางเกาหลีใต้เองก็จะเริ่มทดสอบการยิงสัญญาณ 8K ด้วยเช่นกัน โดยจะเริ่มทดสอบภายในปี 2018 กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวที่พย็องซัง โดยตอนนี้ LG Electronics ก็ได้เปิดตัวโทรทัศน์รุ่นใหญ่ 98 นิ้ว ความละเอียด 8K เพื่อรองรับการยิงสัญญาณในครั้งนี้ไปในงาน CES 2015 เมื่อต้นปีมาแล้ว

2014-09-04-image-21

โทรทัศน์ LG จอใหญ่ 98 นิ้ว พร้อมความละเอียด 8K ตัวแรกของโลก

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เชื่อได้ว่า Apple จะเปิดตัว iMac 8K ก็คือการเปิดตัวมาตรฐาน Display Port 1.4a ของ VESA ที่รองรับการส่งสัญญาณภาพความละเอียด 7,680 x 4,320 พิกเซล หรือ 8K ออกไปได้แล้ว แต่ข้อจำกัดในตอนนี้คือ OS X Yosemite ยังไม่รองรับความละเอียดนี้แต่อย่างใด ซึ่งก็ต้องรอดู OS X ตัวใหม่ว่าจะมีเบาะแสในเรื่องนี้ออกมาเพิ่มเติม เหมือนกับครั้งที่มีเบาะแสของการรองรับหน้าจอ 4K จนนำไปสู่การเปิดตัว iMac with Retina 5K Display ในที่สุดเป็นต้น

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจพอสมควร เพราะเป็นรายละเอียดที่ออกมาจากทาง LG Display ที่เป็นพันธมิตรของ Apple ด้วย และน่าจะทำให้เราได้เห็นอะไรแปลกๆ ในปีนี้กันแน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke