ตี๋หมวยไม่ปลื้ม! ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ส่ายหัวกับ iPhone 5c เปิดตัว 23,500 บาท แพงกว่าฮ่องกง 20%!

การเปิดตัว iPhone 5c เมื่อวานนี้นั้น สร้างความ “เงิบ” ให้กับนักข่าวสายไอที และผู้ใช้งานหลายคนพอสมควร เพราะด้วยราคาที่ตั้งมาแบบไม่ติดสัญญาที่สูงมากจนไม่น่าจะใช้สมาร์ทโฟนสำหรับตลาดล่างแล้ว กับตลาดหลักที่ตั้งใจเข้าไปเจาะอย่างประเทศจีนนั้น ผู้คนในจีนก็ต่างพากันส่ายหัวอีกเช่นกัน

แผนการออกรุ่นใหม่สดซิงเพื่อมาแทนโมเดลการลดขั้นลงมา 1 ขั้น ในมุมมองของชาวจีน ถือว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เพราะว่าสเปคของ iPhone 5c ถ้าวัดกันจริงๆ จะดูดีกว่า iPhone 5 ด้วยซ้ำ ทุกๆ อย่างดีหมด เสียอย่างเดียว คือราคาจำหน่าย

ราคาเครื่องเปล่า iPhone 5c ที่ประเทศจีน มีราคาที่สูงมากคือตั้งอยู่ที่ 4,488 หยวน หรือประมาณ 23,500 บาท (แพงกว่าฮ่องกงที่ตั้งไว้ 4,600 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือแค่ 19,300 บาท แพงกว่าถึง 20%! และดูท่าจะแพงกว่าไทยมากเช่นกัน)

การตั้งราคาสูงแบบนี้ทำให้ภาพที่ชาวจีนตั้งความหวังไว้ว่า iPhone 5c จะเป็นไอโฟนราคาถูก กลายเป็นความฝันที่พังทลายไปในทันที โดยความเห็นหนึ่งจาก “หวังเฉียน” ชาวจีนอายุ 27 ปีที่บอกกับ MacWorld หลังจากทราบราคาแล้วนั้นก็คือ “ราคามันแพงกว่าข้อมูลที่เราทราบกันมาก่อนหน้านี้อยู่มาก และตอนนั้น พวกเราต่างสับสนกันเป็นอย่างมากถึงมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามมันดูดีขึ้นจากการที่มีสีให้เลือกเพิ่มขึ้น และสเปคเครื่องในบางจุดนั้นดีกว่าเก่า”

 

 

Xiaomi Mi-3

เมื่อนำราคาของ iPhone 5c ที่ 4,488 หยวนมาเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนตัวอื่นๆ ในท้องตลาดในจีนนั้น งบ 4,488 หยวน สามารถซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่มีความสามารถดีกว่าได้ในราคาถูกกว่า อย่างเช่น Xiaomi Mi-3 ที่มีราคาเพียงแค่ 1,999 หยวนหรือประมาณ 10,400 บาทเท่านั้น และราคานี้ยังถูกกว่า iPhone 4 8GB ที่ตั้งราคาที่ 2,588 หยวน หรือประมาณ 13,500 บาทอีกด้วยครับ

 

งานนี้ดูท่าการเจาะไข่แดงจีนนั้นท่าจะยากสำหรับแอปเปิลแล้วล่ะครับ ส่วนใครอยากอ่านรายละเอียดของ iPhone 5c สามารถอ่านได้ที่รายงานพิเศษของเราได้เลยครับ

สรุปสเปค iPhone 5c และ iPhone 5s ครบทุกรายละเอียด
แบบที่ยังไม่มีเว็บไหนเขียนถึง


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke