อ้าวๆๆ .. ใครอยากซื้อ Apple Watch ที่ร้าน ต้องสั่งจองให้ส่งที่บ้านอย่างเดียว และห้ามเปลี่ยนสายระหว่างทดลองใช้งาน

ช่วงนี้ใครที่หวังจะไปซื้อ Apple Watch ที่ประเทศกลุ่มที่หนึ่ง เพื่อเอากลับมาใช้งานเป็นกลุ่มแรกๆ นั้น อาจจะต้องทำใจกันสักเล็กน้อย เมื่อรายงานใหม่ล่าสุดมีการระบุว่า Apple Watch จะยังไม่เริ่มขายแบบ Walk-in & pickup ในทันที แต่จะให้ลงชื่อจองสินค้าไว้ก่อน แล้วตัวสินค้าจะตามไปทีหลัง

MacRumors เปิดเผยว่า จากเอกสารเตรียมการจำหน่าย Apple Watch มีการระบุเงื่อนไขที่ร้านต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบหนึ่งข้อ นั่นก็คือสินค้าจะไม่สามารถซื้อได้ในทันที แต่จะต้องดำเนินการผ่านระบบ Product Reservation แทน นั่นหมายความว่า ร้านค้าจะมีหน้าที่ให้ผู้ใช้ทดลองใช้งาน Apple Watch ก่อนเท่านั้น และถ้าผู้ใช้ต้องการซื้อจริงๆ ก็ให้เปิดเว็บ Apple เพื่อดำเนินการจองสินค้าต่อไป

อย่างไรเสีย ในเอกสารดังกล่าวมีการระบุชัดว่า ในการนัดหมายเพื่อ “ทดลองใช้งาน” ไม่ได้หมายความว่าเป็นการจองคิวเพื่อซื้อ Apple Watch ในทันที แต่เป็นการจองคิวเพื่อเข้าไปทดลองเล่น Apple Watch ก่อนตัดสินใจซื้ออีกครั้ง ซึ่งจากประโยคนี้ก็ทำให้ชี้ได้ว่า ในอนาคต Apple จะเปิดขาย Apple Watch แบบ Walk-in & pickup แน่นอน แต่อาจจะต้องให้พ้นช่วงแรกของการจำหน่ายไปก่อน ด้วยเหตุผลที่ว่าผลิตไม่ทันนั่นเอง

นอกจากนี้ในเอกสารยังมีข้อบังคับชัดเจนว่า “ห้ามไม่ให้พนักงานหรือลูกค้าทำการเปลี่ยนสายให้กับ Apple Watch ในระหว่างการทดลองใช้งาน” เพราะอนึ่งคือลูกค้าหนึ่งคนจะสามารถทดลอง Apple Watch ได้คนละ 15 นาที ยกเว้นผู้ที่สนใจรุ่น Edition ที่จะมีเวลาทดลองเล่น 30 นาทีต่อครั้ง ดังนั้นการบังคับไม่ให้เปลี่ยนสาย จึงเป็นหนทางที่จะช่วยเซฟเวลาของผู้ทดลองได้ดีที่สุดนั่นเองครับ

เอาเป็นว่าคงต้องรอดูกันจริงๆ ในวันที่ 10 เมษายนนี้ ว่า Apple Watch จะมีรูปแบบการขายอย่างไรกันแน่ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke