อ่านแล้วคิดตามด้วย: ราคา iPhone 5S 23,900 บาท / iPhone 5C 10,900 บาท อาจเป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือน!

หลายคนน่าจะได้อ่านรายละเอียดราคาของ iPhone รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่น จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ใช้ข้อมูลอ้างอิงจากเว็บต่างประเทศกันแล้วใช่ไหมครับ เราเองก็ประหลาดใจเช่นกันกับตัวเลขดังกล่าวนี้ ด้วยความที่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น และแหล่งข่าวต้นทางเป็นเว็บไซต์ญี่ปุ่นพอดี จึงสืบอ่านไปยังต้นตอของแหล่งข่าวดังกล่าว แล้วก็พบกับความจริงว่า ข้อมูลเหล่านี้อาจถูกบิดเบือนมาตั้งแต่แรก!

 

ฝรั่งพูด ญี่ปุ่นพิมพ์ ญี่ปุ่นไม่คิด
ญี่ปุ่นพูด ญี่ปุ่นก็พิมพ์ ไทยก็พิมพ์… โดยไม่ได้คิด

ต้นตอของราคาที่ว่า iPhone 5C จะมีราคาเริ่มต้น 10,900 บาท, iPhone 5S เริ่มที่ 16GB 23,900 บาท และ iPhone 5 จะปรับราคาลงนั้น เกิดขึ้นโดยชาวออสเตรเลีย นามว่า Sonny Dickson ผู้ที่เคยปล่อยสารพัดภาพหลุดของชิ้นส่วน iPhone รุ่นใหม่นี้ออกมา โดยเขาได้ทวิตลงใน Twitter ดังนี้

(ที่มา: ทั้งราคา iPhone 5C และ ราคา iPhone 5S จาก Twitter ของ @SonnyDickson)

 

เหตุการณ์ต่อมา คือเว็บไซต์ญี่ปุ่นอย่าง MeetAI นำข้อมูลข้างต้นมาเขียนข่าว โดยพาดหัวข่าวประมาณว่า “เผยราคา iPhone 5S แต่ละความจุบน Twitter! รุ่น 128GB ราคาเฉียดแสน(เยน)!” และได้แปลงหน่วยเงินจากดอลลาร์ออสเตรเลียมาเป็นเงินเยนญี่ปุ่นอย่างคร่าว ๆ ทั้งข้อมูลของ iPhone 5C และ iPhone 5S 

 

ถัดจากนั้นราวสองสัปดาห์ เว็บไซต์ญี่ปุ่นอีกแห่ง นามว่า iPhone13.com ก็นำข้อมูลมาเขียนซ้ำ โดยทำตารางเทียบราคากับค่าเครื่อง iPhone 5 ในญี่ปุ่น ณ​ ปัจจุบันออกมา

(ภาพ: ตารางที่ทาง iPhone13.com ทำโดยอิงข้อมูลจาก MeetAi)

 

เพราะ iPhone ที่ญี่ปุ่น ไม่ได้ขายวิธีเดียวกับออสเตรเลียและประเทศไทย

ปกติแล้วเครือข่ายมือถือที่ญี่ปุ่น จะขาย iPhone โดยให้ผู้ซื้อผ่อนชำระเป็นรายเดือน รวมกับค่าโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตเรียบร้อย ตัวอย่างเช่น หากต้องการซื้อ iPhone 5 ขนาด 16GB จะต้องผ่อนชำระเดือนละ 2,140 เยน ติดสัญญา 2 ปี (คิดรวมได้ 51,360 เยน เป็นที่มาของตัวเลขในตารางที่เราเห็นพอดี) 

แต่เครือข่ายก็บังคับให้ผู้ซื้อ สมัครโปรโมชันค่าโทร, อีเมล (ในญี่ปุ่นใช้อีเมลมือถือแทน SMS) และค่าอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัด ในราคาราว 6,700 เยนต่อเดือน หรือราว 2,000 บาท! โดยมีราคาไม่ต่างกันนักในแต่ละเครือข่าย แล้วถึงจะลดค่าเครื่อง iPhone ให้ 2,140 เยนต่อเดือน (ข้อมูลจาก SoftBank เครือข่ายมือถือในญี่ปุ่น ที่จำหน่าย iPhone)

ผลคือ การซื้อ iPhone ที่ญี่ปุ่นเหมือนกับไม่ต้องจ่ายค่าเครื่อง แต่ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ถูกแฝงไว้กับค่าบริการเรียบร้อยแล้ว เราจึงนำราคาเครื่อง iPhone ของญี่ปุ่น มาเปรียบเทียบกับออสเตรเลียหรือไทยไม่ได้ตรง ๆ นั่นเอง

 

กลับมาที่เรื่องของตารางข้างต้น เมื่อเว็บ iPhone13.com ลงข้อมูลตารางดังกล่าวแล้ว ก็คงจะลืมคิด ว่าราคาขาย iPhone ของออสเตรเลีย ตามที่ Sonny Dickson กล่าวไว้นั้น เป็นราคาขายเครื่องเปล่า ไม่ติดสัญญาใด ๆ ลักษณะเดียวกับการขาย iPhone ในประเทศไทย

เราจึงอาจจะเห็นเว็บไซต์ด้านข่าวแอปเปิลในประเทศไทยนำข้อมูลดังกล่าว ไปเขียนและเรียบเรียงราคาเป็นสกุลเงินบาทไทยต่ออยู่เนือง ๆ นั่นเอง ดังในภาพด้านล่าง มาจากเว็บไซต์ MacThai

แต่หากย้อนกลับขึ้นไปสังเกตดี ๆ เราจะเกิดข้อกังขาขึ้นว่า… ข้อมูลราคา iPhone จาก Sonny Dickson ทั้งสองชุด ทวิตห่างกันเกือบ 2 เดือน! (ลองคลิกดูเวลาของ ครั้งที่หนึ่ง และ ครั้งที่สอง สิ) Dickson เปรยราคา iPhone 5C ไว้ตั้งแต่ยังเรียก iPhone รุ่นนี้กันว่า iPhone รุ่นประหยัดเสียด้วยซ้ำ

เพราะช่วงเวลาที่แตกต่างกันขนาดนี้ เรื่องราวอาจไม่ไปในทางเดียวกันก็เป็นได้ นั่นทำให้โยงไปถึงประเด็นคำถามสำคัญ… จากข้อมูลครั้งที่สอง Dickson ระบุชัดเจนว่า ราคา iPhone 5S อยู่ในหน่วยเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย ที่จะใกล้เคียงกับราคาขายในไทย โดยรวมภาษีเข้าไปเรียบร้อยแล้ว

แต่ราคาของ iPhone 5C ในการทวิตเปรย ๆ ของ Sonny Dickson เมื่อ 2 เดือนก่อนหน้านั้นล่ะ?

 

 

ราคาของ iPhone 5C จากต้นตอข่าว อยู่ในสกุลเงินอะไร?

ถ้าราคา iPhone 5C เป็นดอลลาร์ออสเตรเลีย — จากข้อมูลของ Dickson รุ่น 16GB ราคา 349 ดอลลาร์ จะตกราว 10,350 บาท โดยเป็นราคารวมภาษีแล้ว นั่นถือว่าไล่เลี่ยกับราคาขาย iPod touch รุ่น 32GB ในประเทศไทยเสียด้วยซ้ำไป มิหนำซ้ำ แอปเปิลต้องกดต้นทุนการผลิต iPhone ที่สเปคใกล้เคียง iPhone 5 ลงไปมาก หากจะทำราคาได้ในระดับนี้ น่าคิดครับ

หรือที่จริงแล้วราคานี้เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ? เพราะจะสอดคล้องกับราคาขาย iPhone 5 เครื่องเปล่าของสหรัฐฯในปัจจุบัน ดังนี้

  • iPhone 5C – 16GB = $349
  • iPhone 5C – 32GB = $449
  • iPhone 5C – 64GB = $549
  • iPhone 5 – 16GB = $649  >>  อนาคตเป็น 5S ความจุเริ่มต้น = $649
  • iPhone 5 – 32GB = $749  >>  อนาคตเป็น 5S ความจุกลาง = $749
  • iPhone 5 – 64GB = $849  >>  อนาคตเป็น 5S ความจุสูง = $849 

ปัจจุบัน ออสเตรเลียขาย iPhone 5 ทั้งสามความจุ ในราคา 799, 899 และ 999 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ตามลำดับ ตรงกับราคา iPhone 5S ที่ DIckson เปรยไว้ทั้งสิ้น และเมื่อ iPhone 5S ออก มีโอกาสสูงมากที่มันจะไปอยู่แทนที่ iPhone 5 ในระดับราคาเดิม นั่นหมายความว่าแอปเปิลแบ่งช่วงราคาเป็นลำดับขั้น ขั้นละ 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ พอดี

” เราจึงไม่แปลกใจหากจะได้เห็น
iPhone 5S เริ่มจำหน่ายที่ราคาราว 23,900 บาท
หรือถูกกว่านั้นเล็กน้อยในประเทศไทย
เพราะนี่คือราคามาตรฐานของ iPhone รุ่นเรือธงเป็นปกติอยู่แล้ว “

 

 

กลับมาดูที่ตารางเจ้าปัญหา จากทั้งทางเว็บไซต์ญี่ปุ่น และทางประเทศไทย

(คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม) 

นอกเหนือไปจากที่ทางญี่ปุ่นหยิบข้อมูลมาใส่ตาราง โดยไม่คิดว่าราคาเครื่อง iPhone ของญี่ปุ่นนั้นถูกกว่าประเทศอื่น เพราะวิธีการจำหน่ายที่แตกต่าง (ไปเอากำไรจากค่าโทรและอินเทอร์เน็ต) เมื่อข้อมูลดังกล่าวมาถึงประเทศไทย กลับถูกบิดเบือนต่อไปอีกว่า “iPhone 5 จะลดราคาลงเหลือ 16,900 บาท!” (คิดจากตัวเลข 51,360 เยนของญี่ปุ่น) และ “iPhone 5 อาจหยุดขายรุ่น 32GB และ 64GB”

ซึ่งเมื่อแปลออกมาดี ๆ แล้ว ข่าวดังกล่าวไม่ได้กล่าวอะไรถึงการปรับราคาของ iPhone 5 เลยแม้แต่น้อย เป็นเพียงความเข้าใจผิดของทางฝั่งประเทศไทย ที่นำไปผสมกับข่าวลือที่เครือข่ายต่างประเทศบางรายอาจหยุดขาย iPhone 5 รุ่น 32GB และ 64GB เองทั้งนั้น

 

 

iPhone 5C 10,900 บาท ถูกไปสำหรับบริษัทที่ชื่อว่าแอปเปิลรึเปล่า?

“แอปเปิลจะทำแท็บเล็ต 7 นิ้วราคา 6,000 บาท”

ประโยคนี้เป็นประโยคยอดฮิตช่วงก่อน iPad mini จะออกสู่ตลาด ต่างฝ่ายก็ต่างลือกันว่าแอปเปิลจะตีตลาดแท็บเล็ตราคาถูก เพื่อกวาดส่วนแบ่งทางการตลาดจากยี่ห้ออื่นที่เริ่มทำแท็บเล็ตเครื่องเล็ก

แต่ผลคือ แอปเปิลออก iPad mini ราคา 11,200 บาท ชูจุดขายว่า ประสบการณ์การใช้งาน iPad ที่สมบูรณ์แบบ ในขนาดกระทัดรัด วางตัวเป็นสินค้าพรีเมียมเหมือนเดิม

หากดูตัวเลขตามตารางที่เว็บไซต์ในประเทศไทยคำนวณออกมา iPhone 5C ขนาด 16GB จะอยู่แถว ๆ 10,900 บาท คำถามคือ ราคานี้ถูกเกินไปสำหรับบริษัทที่ชื่อว่าแอปเปิลรึเปล่า? และแอปเปิลจะลดต้นทุนการผลิตอย่างไรให้ตั้งราคา iPhone ต่ำกว่ารุ่นเดิมถึงครึ่งหนึ่งได้?

ลองนึกภาพตามครับ ปัจจุบันแอปเปิลมี iPhone 5 วางตำแหน่งเป็นโทรศัพท์พรีเมียม ราคาเริ่มต้นประมาณ 23,900 บาท และ iPod touch รุ่นที่ 5 เป็นเครื่องเล่นเพลง วัสดุหรู ในราคาเริ่มต้น 7,500 – 9,500 บาท สเปค iPhone 5C จะอยู่ตรงไหน? ถ้าเกิดต้องลดต้นทุนลงเพื่อทำราคา

แน่นอนครับ ข่าวลือที่หลุด ๆ มา แสดงให้เห็นว่าวัสดุฝาหลังของเครื่องเปลี่ยนจากกระจกและอลูมิเนียม ไปเป็นพลาสติกแข็ง ความทนทานดีเป็นพิเศษ เพื่อลดต้นทุนวัตถุดิบและเพิ่มความคล่องตัวในการผลิตปริมาณมาก เมื่อผลิตได้มาก สั่งชิ้นส่วนเป็นจำนวนมากแล้ว ต้นทุนต่อหน่วยของชิ้นส่วนยิ่งลดลง (เหมือนเวลาซื้อของเยอะ ๆ ก็จะมีส่วนลด เวลาสั่งชิ้นส่วนจากโรงงานก็เช่นกัน) สองส่วนนี้อาจกดต้นทุนของ iPhone 5C ลงจากเดิมได้มากทีเดียว

 

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอปเปิลทำ iPhone ราคาแค่ 10,900 บาทไม่ได้ เพราะสเปคของ iPod touch รุ่นที่ 5 ค้ำคออยู่ iPod touch นัั้นใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมด้าน, ใช้กระจกเซฟไฟร์ความแข็งแรงและใช้ชิ้นส่วนเลนส์กล้องเหมือน iPhone 5 (แต่หน่วยประมวลผลต่างกัน) แถมยังใช้ชิ้นส่วนหน้าจอร่วมกับ iPhone 5 เลยด้วยซ้ำ ในความจุ 32GB ราคา 9,500 บาท

iPhone นั้นมีชิ้นส่วนอื่น ๆ ด้านภาครับสัญญาณโทรศัพท์ที่ซับซ้อนกว่า iPod touch เยอะ ไหนจะชิ้นส่วนเสาสัญญาณ, GPS และแบตเตอรีที่ต้องมีความจุมากกว่าอีก การปรับลดชิ้นส่วนอื่นที่ทำได้ก็คงมีแต่ปรับชิปประมวลผลกลับไปใช้ Apple A5 เหมือน iPod touch หรือหากจะปรับจำนวน Megapixel ของกล้องลงไป 5 ล้านพิกเซล ก็ทำให้ภาพลักษณ์ดูด้อยกว่า iPhone 4S ที่เป็น iPhone รุ่นเก่าเมื่อ 2 ปีก่อนเสียอีก

ด้วยราคาและสเปค iPod touch ที่เป็นมาตรฐาน ดันสเปค iPhone 5C ไว้ขนาดนี้ ต่อให้เอา iPod touch รุ่น 16GB ที่ตัดกล้องออก ราคา 7,500 บาท มาใส่กล้อง ใส่ชิ้นส่วนโทรศัพท์และแบตเตอรีใหม่แล้ว ก็ไม่น่าทำให้แอปเปิลกดราคาของ iPhone 5C ลงไปได้ต่ำถึง 10,900 บาท หากยังต้องการให้ประสบการณ์การใช้งาน iPhone ที่สดใหม่และสมบูรณ์แบบ ณ ทุกวันนี้ครับ

 

 

ไม่ใช่แค่เรื่องของต้นทุนและกำไร
แต่แอปเปิลมองประสบการณ์การใช้งานและภาพลักษณ์เสมอ

ต่อให้เป็นแฟนพันธุ์แท้แอปเปิลก็น่าจะพอเดานิสัยและรสนิยมของบริษัทนี้ออก แอปเปิลจะไม่วางตำแหน่งทางการตลาดของตนเองให้เป็นสินค้าระดับล่าง หรือราคาถูกเป็นแน่ ดังที่เราเคยวิเคราะห์ไว้ในบทความ แอปเปิลจะไม่ตัด Siri ออกจาก iPhone 5C เพราะแอปเปิลไม่ได้วางตำแหน่งอุปกรณ์เหล่านี้เป็นของตลาดล่าง แต่วางตำแหน่งให้เป็น “สินค้าพรีเมียมที่คนส่วนใหญ่เอื้อมถึง” และ “ให้ประสบการณ์การใช้งานไม่ต่างกัน” ต่างหาก iPhone 5C ก็ย่อมมีทิศทางเดียวกันกับ iPad mini ที่จะไม่ตั้งราคาสินค้าประเภทเดียวกัน ให้ถูกจนกระทบอีกตลาดหนึ่งไปด้วย

ลองนึกภาพว่าหาก iPhone 5C โดนกดต้นทุนซะทุกอย่าง ทั้งลดชิปประมวลผลกลับไปใช้ Apple A5 ที่เล่นเกมเริ่มกระตุก กล้องแค่ 5 ล้าน ออกมาที่ราคา 10,900 บาท แล้วคนก็บอกว่า iPhone เป็นโทรศัพท์ช้า ๆ เป็นของราคาถูก ได้ประสบการณ์แย่ ๆ กลับไป แบบนี้ไม่ใช่แค่กระทบถึง iPhone 5S เสียความเชื่อมั่นในแบรนด์ iPhone แต่กระทบไปถึงแบรนด์แอปเปิล ที่คนจะมองว่าแอปเปิลทำของห่วย ๆ และไม่กลับมาซื้ออีก

ถึงตรงนี้คงพูดได้ว่า ราคาของ iPhone 5C จะไม่ถูกขนาด 10,900 บาท แบบที่หลายคนมองแค่เพียงผิวเผินเท่านั้น

 

 

iPhone 5S 16GB 23,900 บาท
ในวันที่ Galaxy Note 3 32GB ราคาพอๆกัน สมควรรึเปล่า?

ประเด็นสุดท้ายที่อยากให้ลองย้อนกลับไปดูตารางก่อนหน้านี้ คือ iPhone 5S 16GB ราคาประมาณ 23,900 บาท เทียบกับ iPhone 5C 64GB ราคาราว 16,900 บาท

สองสิ่งนี้เป็นประเด็นที่ขัดแย้งกันในตัวเอง เพราะหากเป็นตามตารางที่ทั้งเว็บญี่ปุ่น และเว็บไทยลงไว้ เพิ่มเงิน 7,000 บาท แล้วความจุเครื่องน้อยลงไป 4 เท่า ย่อมไม่สมเหตุสมผล และไม่ค่อยสมศักดิ์ศรี iPhone รุ่นเรือธงเท่าไรนัก หรือต่อให้ iPhone 5C มีราคาสูงขึ้นเป็นประมาณ 18,900 – 19,900 บาท จากข้อมูลของ Sonny Dickson ที่เป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ประกอบกับการวิเคราะห์ข้างต้นแล้ว การเพิ่มเงินประมาณ 4,000 บาท แล้วความจุน้อยลง 4 เท่า เหลือเพียง 16GB ก็ยังดูไม่ดีเลย สำหรับสมาร์ทโฟนตัวท็อปแบบนี้

หากดู Samsung Galaxy Note 3 ที่พึ่งเปิดตัวไปเร็ว ๆ นี้ โดยยืนพื้นรุ่น 32GB เป็นหลัก ในระดับราคาที่ใกล้เคียงกับ iPhone 5 รุ่น 16GB ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นสัญญาณบอกให้แอปเปิลขยับความจุของสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงขึ้นไปในปีนี้

ดังนั้น มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่ iPhone 5S จะมีราคาเริ่มต้นเท่าเดิม
ประมาณ 22,900 – 23,900 บาท แต่อาจเป็นรุ่น 32GB
ไม่ใช่รุ่น 16GB ตามข้อมูลที่ถูกบิดเบือนมาหลายต่อ

 

กรณีนี้แสดงให้เห็นถึงการเลือกใช้ข้อมูลโดยไม่ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ตั้งแต่เว็บไซต์ฝั่งประเทศญี่ปุ่นที่เป็นต้นข่าวของเรื่องนี้ คงต้องฝากถึงผู้อ่านแล้วล่ะครับ อ่านให้มาก แล้วคิดตามในสิ่งที่เราเห็นไปด้วย อย่าเพิ่งเชื่อทันทีเพราะเพียงแค่ว่า “เขาว่าว่ามันเป็นแบบนี้” หรือ “เขาดูน่าเชื่อถือ” เพียงเท่านั้น…


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

 1. […] จากบทวิเคราะห์ต่าง ๆ ก่อนหน้า เราคาดว่าแอปเปิลจะวางตำแหน่ง iPhone 5C ให้เป็น “Gateway Product” หรือผลิตภัณฑ์สำหรับเปิดทางให้ผู้ใช้หน้าใหม่ เข้าสู่ระบบนิเวศน์ (Ecosystem) ของแอปเปิลต่อไปในอนาคต โดยแอปเปิลจะวาง iPhone 5C เป็นสินค้าพรีเมียม ในตลาดสมาร์ทโฟนราคาระดับหมื่นบาทต้น ถึงหมื่นบาทกลาง และให้ประสบการณ์การใช้งาน iPhone ได้ไม่แพ้กับ iPhone รุ่นเรือธง ดังที่เคยทำกับ iPad mini ในปีก่อน […]