แอปเปิลตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงในเมือง Yokohama เตรียมร่วมมือบริษัทญี่ปุ่นพัฒนา iPhone ในปี 2016

รายงานจาก NHK และหนังสือพิมพ์ Asahi เมื่อเวลาราว 17:00 น. ในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น เผย แอปเปิลเตรียมสร้างศูนย์วิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงในที่ดินเก่าที่ซื้อต่อมาจากบริษัท Panasonic ในเขต Tsunashima เมือง Yokohama จังหวัด Kanagawa ห่างจากกรุงโตเกียวราว 25 กิโลเมตร

ภาพจำลองอาคารศูนย์วิจัยของแอปเปิลแห่งใหม่ในประเทศญี่ปุ่น

อาคารศูนย์วิจัยดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ (12,500 ตารางเมตร) โดยเป็นอาคาร 4 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 25,000 ตารางเมตร อีกทั้ง ในพื้นที่ศูนย์วิจัยยังมีการสร้างร้านค้าและบ้านพักอาศัยกว่า 100 หลังคาเรือน และมีการติดตั้งแหล่งพลังงานทดแทน รวมถึงระบบบำบัดน้ำเสียและนำกลับมาใช้ใหม่อีกด้วย

แอปเปิลมีแผนจะใช้ศูนย์วิจัยและฐานการผลิตนี้ในการพัฒนาชิ้นส่วนขั้นสูงสำหรับสินค้าใหม่ ๆ อย่าง iPhone โดยจะเริ่มก่อสร้างปลายปีนี้ และมีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จ กลางปี 2016

นายกเทศมนตรีเมือง Yokohama ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า

“ความล้ำสมัยของแอปเปิล จะดึงดูดให้บริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากเข้าร่วมและสร้างสรรค์อุตสาหกรรมลักษณะใหม่ ๆ ขึ้นได้ และจะเป็นการดี หากแอปเปิลได้สร้างความร่วมมือกับธุรกิจ SME และมหาวิทยาลัยในชุมชนนี้ด้วย”

เราคงได้เห็นชิ้นส่วนหลายชิ้นของ iPhone ในอนาคต เปลี่ยนไป Made in Japan กันแน่ ๆ หรือไม่ นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่กุมความลับของผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิลก็เป็นได้


ที่มา: NHK (Japan Broadcasting Corporation), The Asahi Shimbun Company


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke