ท่าจะดับ.. ผลสำรวจเผย ผู้ใช้ iPhone ที่ใช้ Apple Pay นั้น มีเพียงแค่ 6% นอกนั้น “ไม่คิดจะใช้งาน”

Apple เปิดตัว Apple Pay มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว และกำลังขยายพื้นที่การให้บริการอย่างต่อเนื่อง แต่เปิดให้บริการมา 5 เดือนกว่า กระแสของ Apple Pay กลับเงียบอย่างเห็นได้ชัด จนกระทั่งเมื่อมีคนไปทำสำรวจก็เลยรู้ความจริงว่า “ส่วนใหญ่ ไม่คิดจะใช้งานเลยแม้แต่น้อย”

12212-5856-150318-Apple_Pay-l

เมื่อเร็วๆ นี้ InfoScout ได้เผยผลสำรวจเรื่องการใช้งาน Apple Pay ผ่าน NFC บน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่งาน PYMNTS.com Mobile Innovation Project 2015 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งผลออกมาก็คือ มีผู้ใช้ 6% เท่านั้น (จากกลุ่มตัวอย่าง 1,188 คน) ที่เคยใช้งาน Apple Pay และยังใช้งานตามปกติ แต่ที่น่าตกใจคือ 94% ไม่เคยใช้งานเลย โดยกว่า 85% ระบุว่าไม่อยากไปแตะต้องมันแม้แต่น้อย ส่วนอีก 9% ระบุว่าไม่ทราบวิธีการใช้งาน และไม่รู้ด้วยว่าร้านไหนรับ

แต่หลังการเปิดเผย Karen Webster CEO ของ PYMNTS ก็สวนกลับในจุดๆ หนึ่งทันทีว่า “คุณต้องสำรวจกับผู้ใช้ iPhone 6 ไม่ใช่ลูกค้าที่ใช้งาน Apple Pay ด้วยเหตุผลที่ว่า อุปกรณ์ที่รองรับ Apple Pay แบบเต็มรูปแบบมีเพียงแค่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เท่านั้น นั่งจึงเป็นคำตอบว่าทำไม 85% ถึงไม่คิดจะแตะต้อง”

อย่างไรเสีย หลังการเปิดเผยผลสำรวจนี้ เรื่องก็เข้าหู Apple ไวมาก จนต้องประกาศแผนฉุกเฉินด้วยการจัดทำสติ๊กเกอร์สำหรับแสดงว่าร้านนี้รับ Apple Pay ในข้อบังคับการรับชำระด้วย Apple Pay ทันที

12258-5945-150323-Apple_Pay-Decal-l

โดยร้านค้าที่รองรับ จะต้องติดสติ๊กเกอร์แสดงว่าร้านนี้รับ Apple Pay เหมือนการติดสัญลักษณ์ VISA และ MasterCard ตามปกติ แต่จะต้องติดทั้งหมดสองจุด คือหน้าร้านหนึ่งจุด โดยให้มีความสูงจากพื้นดินไม่น้อยกว่า 50 นิ้วและต้องอยู่บนสติ๊กเกอร์ของผู้รับชำระรายอื่นทั้งหมด และต้องติดบริเวณเคาท์เตอร์รับชำระ หรือข้างเครื่อง EDC อีกหนึ่งจุดเอาไว้ด้วย

ทั้งนี้ข้อบังคับดังกล่าว Apple ได้ทำขึ้นเพื่อเรียกยอดผู้ใช้งาน Apple Pay ให้เพิ่มมากขึ้นจากเดิม แต่อย่างไรก็ตาม Apple ยังเดินหน้าเรื่อง Apple Pay ได้ช้ากว่าคู่แข่งพอสมควร แถมยังมีกรณีตัดท่อน้ำเลี้ยงของกลุ่ม MCX เข้ามา ก็ยิ่งทำให้ Apple Pay เดินหน้าได้ช้ากว่าที่คิดนั่นเองครับ


ที่มา: AppleInsider (1), AppleInsider (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke