ผู้ใช้ MacBook Pro with Retina Display รวมตัวประท้วง Apple ข้อหาตัวเคลือบกันสะท้อนลอกออกเองโดยไม่ทราบสาเหตุ

คุณสมบัติหนึ่งที่ติดมากับหน้าจอแสดงผลของ MacBook Pro with Retina Display คือคุณสมบัติด้านการกันแสงสะท้อนบนหน้าจอ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถมองเห็นจอได้แม้อยู่ในสภาวะแสงจัดจ้า แต่ปัญหาก็บังเกิดขึ้น เมื่อมีผู้ใช้กลุ่มหนึ่งรายงานว่า ไอสารกันสะท้อนที่ว่านั่น เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่คิดจนหลุดร่อนออกมาเป็นแผ่นเลยทีเดียว

สำหรับสาเหตุของปัญหาดังกล่าวยังไม่มีการระบุอย่างแน่ชัดว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร เพราะบ้างก็เชื่อว่าเป็นเพราะตัวคีย์บอร์ดไปโดนหน้าจอ หรือไม่ก็เป็นเพราะผู้ใช้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานในการทำความสะอาด ซึ่งทั้งหมดล้วนมีผลกับสารเคลือบที่อยู่บนหน้าจอแสดงผลของ MacBook Pro with Retina Display นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เมื่อนำเครื่องเข้าไปให้ Apple แก้ไข Apple จะรับแก้ไขภายใต้เงื่อนไขการรับประกันให้เฉพาะ MacBook Pro with Retina Display เท่านั้น ส่วน MacBook รุ่นอื่นๆ จะถือว่าเป็นปัญหาด้านคอสเมติก (Cosmetic Issue) ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาใหม่แต่อย่างใด เพราะมันเริ่มมีเค้าลางตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2014 ที่ผ่านมา เพียงแต่ว่าเรื่องกลับแดงและบานปลายมากขึ้นในช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งในตอนนี้กลุ่มผู้ใช้ก็ได้มีการเรียกร้องให้ Apple รับผิดชอบด้วยการเปิดให้เคลมฟรีโดยไม่มีเงื่อนไขการรับประกันเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใดครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke