กลเม็ด 10 เคล็ดลับ ตั้งค่า iPhone หรือ iPad เครื่องใหม่ให้ผู้สูงอายุใช้งานได้ง่าย

ถึงแม้ว่า iPhone หรือ iPad จะนับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้ง่าย เข้าใจได้ง่ายระดับหนึ่ง (โดยที่ไม่ต้องพึ่งหนังสือเล่มใหญ่เล่มโต) แต่การที่จะเอามือถือหรือแท็บเล็ตเครื่องหนึ่งไปให้ผู้สูงอายุใช้งานนั้น นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างปวดหัวเอาเรื่องพอสมควร ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมพร้อม วันนี้ทีมงานก็เลยมี 10 เคล็ดลับวิธีการตั้งค่า iPhone หรือ iPad เครื่องใหม่ให้ผู้สูงอายุมาฝากกันครับ

 

เริ่มแรก – ตั้งเมนูภาษาไทย

หลังจากเปิดเครื่องครั้งแรก เราจะเข้าสู่หน้าตั้งค่าระบบครั้งแรก ในหน้านี้แนะนำว่าให้เปลี่ยนเมนูตัวเครื่องเป็นภาษาไทยทั้งหมด เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานครับ

แต่ถ้าเลยตามเลยมาแล้ว ให้เข้าไปที่ Settings > General > Language & Region > iPhone Language (หรือ iPad Language กรณีเป็น iPad) แล้วเลือก “ภาษาไทย” จากนั้นกด Done แล้วยืนยันการเปลี่ยนภาษาครับ

สำหรับเทคนิคต่อไปนี้ ทีมงานจะใช้ภาษาไทยเป็นคำแนะนำหลักนะครับ ^^

 

1) เปิดการซูมหน้าจอ (Display Zoom) บน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus

IMG_0997

ฟังก์ชัน Display Zoom เป็นฟังก์ชันที่จะขยายการแสดงผลบนหน้าจอ iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเหมือนเอาจอของ iPhone 5s มาขยาย ซึ่งแน่นอนครับว่าตัวอักษร ไอคอน หรือเมนูต่างๆ จะมีขนาดใหญ่ขึ้น และเห็นได้ชัดเจน

วิธีการปรับการแสดงผลสามารถทำได้สองแบบ คือตั้งค่าตั้งแต่ซื้อเครื่องมาเลยหลังเปิดเครื่องครั้งแรก (จะมีให้ตั้งอยู่) หรือเข้าไปที่ การตั้งค่า > จอแสดงผลและความสว่าง > แสดงการซูม แล้วเลือกเป็น “ซูมอยู่” ตามภาพด้านบน เพื่อเปิดใช้ Display Zoom

IMG_0998 IMG_0999

ซ้าย: ก่อนเปิด Display Zoom / ขวา: หลังเปิด Display Zoom

 

 

2) ขยายขนาดตัวอักษรของระบบ

IMG_1001

หาก Display Zoom ยังใหญ่ไม่พอ ทีมงานขอแนะนำให้เข้าไปตั้งค่าการแสดงผลของตัวอักษรทั้งระบบเป็นการเพิ่มเติมด้วย โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > จอแสดงผลและความสว่าง > ขนาดข้อความ แล้วเลื่อนสไลด์ปรับขนาดตัวอักษรได้ตามความต้องการ

IMG_1002 IMG_1003

เราสามารถปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นกว่าในภาพนี้ได้อีกนะ

 

 

3) เลือกเสียงเรียกเข้าที่เสียงดังฟังชัด

IMG_1004 IMG_1107

หลังจากตั้งค่าการแสดงผลเสร็จแล้ว ให้เข้าไปปรับเสียงเรียกเข้าได้ที่ การตั้งค่า > เสียง > เสียงเรียกเข้า จากนั้นให้เลือกเสียงเรียกเข้าตามความเหมาะสม แล้วออกมาปรับความดังที่ เสียงกริ่งและเสียงเตือน โดยปรับความดังให้สุดไปเลย (ง่ายดี) แล้วก็เปิดตัวเลือก “ปรับเปลี่ยนด้วยปุ่ม” เอาไว้ด้วย ตามภาพด้านบน เผื่อบางทีเสียงดังไป และต้องการลดเสียงลงนั่นเอง

 

 

4) เพิ่มความต่างระดับสี ลดความจ้าของพื้นหลังสีขาวลง

IMG_1006

ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การช่วยการเข้าถึง > เพิ่มความต่างระดับสี จากนั้นให้เปิด “สีเข้มขึ้น” และ “ลดจุดขาว” ซึ่งจะเพิ่มความชัดเจนให้กับเมนูบนหน้าจอ และลดอาการปวดตาลงได้ด้วย

สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหากับการเพ่งหน้าจอขนาดเล็ก ๆ ทีมงานแนะนำให้เปิดตัวเลือก “ลดความโปร่งใส” เพิ่มไปอีก เพื่อการมองเห็นที่ชัดเจนขึ้นครับ

IMG_1008 IMG_1007

ซ้าย: ไม่เปิด “ลดความโปร่งใส”
ขวา: หลังเปิด “ลดความโปร่งใส” พื้นหลังเบลอ ๆ จะหายไปทั้งหมด

 

 

5) ปิดเอฟเฟกต์ภาพเคลื่อนไหวของระบบ

IMG_1009

สำหรับผู้ที่มึนหัวง่ายกับเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การช่วยการเข้าถึง > ลดการเคลื่อนไหว แล้วเข้าไปเปิด “ลดการเคลื่อนไหว” เพื่อปิดการทำงานของเอฟเฟกต์เคลื่อนไหว วืบวาบๆ ของระบบทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาการเข้าถึงเมนูต่างๆ ได้พอสมควร แต่จะไม่เปิดระบบนี้ก็ไม่มีปัญหาเท่าไรนักครับ

 

 

6) ปรับความเร็วของปุ่มโฮมให้ช้าลง

IMG_1010

ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การช่วยการเข้าถึง > ความเร็วเวลาคลิกปุ่มโฮม แล้วเลือกระดับความเร็วของการกดปุ่มหน้าหลักตามความเหมาะสม แนะนำว่าให้ปรับช้าลงกว่าปกติ เพื่อให้เข้าถึงเมนูซับซ้อนต่างๆ เช่น เปิดดูรายชื่อแอปฯ ที่ใช้งานอยู่ (กดปุ่มโฮมสองครั้ง) ได้ง่ายขึ้น

 

7) ปิดการซูมหน้าจอ

IMG_1011

ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การช่วยการเข้าถึง > ซูม แล้วกดปิด “ซูม” เพื่อป้องกันการเรียกคำสั่งซูมหน้าจอโดยไม่ได้ตั้งใจ หลายครั้งคนที่ไม่ใช่ผู้สูงอายุ แต่เผลอไปกดโดนหน้าจอซูม (แตะจอด้วย 3 นิ้ว สองครั้งติดกัน) ก็อาจตกใจและแก้ไขไม่เป็นได้ครับ

 

 

8) ปิดระบบแก้คำผิดในคีย์บอร์ด

IMG_1108 ในคีย์บอร์ด iPhone นั้นมาพร้อมกับฟังก์ชัน Auto-correction หรือแก้ไขข้อความตามคำแนะนำการสะกด ซึ่งสำหรับภาษาไทยแล้ว เราแนะนำว่าให้ปิดเอาไว้ดีกว่า เพราะระบบทำงานไม่ค่อยดีเท่าไรนัก

โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > แป้นพิมพ์ แล้วกดปิด “เสนอคำอัตโนมัติ” และ “การคาดเดา” เพื่อปิดระบบการตรวจคำผิด และการแก้คำผิดของคีย์บอร์ดครับ

 

 

9) เอาแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อยๆ มาวางไว้ในหน้าแรก ให้เห็นง่ายๆ

IMG_1013

ให้ดึงเอาแอปพลิเคชันที่ต้องใช้งานบ่อยๆ เช่น “รายชื่อ” “เครื่องคิดเลข” หรืออื่นๆ ที่ผู้สูงอายุใช้บ่อย ออกมาวางไว้หน้าแรก หรือวางไว้นอกโฟลเดอร์ โดยการแตะไอคอนของแอปนั้นๆ ค้างไว้ แล้วลากออกมา หรือจะจัดเรียงจากบน iTunes ในคอมพิวเตอร์ แล้วสั่ง Sync มาใส่ iPhone ก็ได้

 

 

10) ตั้งรายชื่อผู้ติดต่อที่ใช้งานบ่อยๆ เอาไว้ในเมนูรายการโปรด

IMG_1014 IMG_1015

ให้ตั้งค่าเอารายชื่อผู้ติดต่อที่ใช้งานบ่อยๆ มาวางไว้ในเมนูรายการโปรด โดยเข้าไปที่แอปฯ โทรศัพท์ แล้วเลือกรายการโปรด จากนั้นกดปุ่มเพิ่ม (รูปเครื่องหมายบวก + มุมขวาบนของจอ) แล้วจึงเลือกรายชื่อที่ต้องการ จากนั้นให้เลือกช่องทางติดต่อที่สะดวก เช่นเบอร์โทรศัพท์, โทรด้วย FaceTime (แบบเห็นหน้ากัน) หรือโทรด้วย FaceTime Audio เป็นต้น

 

หลังตั้งค่าเสร็จสิ้นหมดทุกอย่างแล้ว แนะนำว่าให้ลองเอาไปให้ผู้สูงอายุใช้งานดูก่อนสักพักหนึ่ง หากยังติดขัดตรงไหน แนะนำให้ลองสอบถามกับท่านดู แล้วค่อยมาปรับให้ตรงตามความต้องการของท่าน หรือปรับให้ตรงกับการใช้งานในภายหลังได้ครับ 😀 

หากมีข้อสงสัยหรือคำแนะนำใด ๆ สามารถพูดคุยกับทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke