แอปเปิลซื้อบริษัทประมวลผลภาพสัญชาติสวีเดน สร้าง iPhone ที่เครื่องบาง-กล้องชัด-แบตอึด ต่อกรกับโนเกีย

แอปเปิลเข้าซื้อบริษัท AlgoTrim บริษัทหน้าใหม่สัญชาติสวีเดนที่พัฒนาเทคนิคการบีบอัดภาพและวิดีโอ โดยไม่ระบุมูลค่าของการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้

AlgoTrim เป็นบริษัทที่พัฒนาเทคนิคในการบีบอัดและถอดรหัส เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพข้อมูล ทั้งในด้านการถ่ายภาพบนมือถือ และคอมพิวเตอร์กราฟิก โดยลดการใช้พลังงานให้ต่ำลง

จากข้อมูลของเว็บ TechCrunch ระบุว่า

บริษัทนี้พัฒนาการบีบอัดข้อมูลเกือบทุกชนิด รวมถึงเทคนิคในการประมวลผลภาพถ่ายด้วยระบบคอมพิวเตอร์ในอุปกรณ์พกพา โดยใช้เซนเซอร์รับภาพ, หน่วยประมวลผลภาพ, ระบบตรวจวัดแสงอัจฉริยะ และข้อมูลจากชิ้นส่วนอื่น ๆ มาประมวลผลความสว่างของภาพอย่างชาญฉลาด และสร้างภาพขึ้นมาจากเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่ใช่การเติมเม็ดสีลงภาพ 2 มิติแบน ๆ (2D Pixel-based Rendering) อันเป็นเทคโนโลยีเดิม ๆ ของกล้องดิจิตอลปัจจุบัน ที่อิงอยู่บนพื้นฐานของกล้องฟิล์มในสมัยก่อน เรียกได้ว่าเทคโนโลยีของ AlgoTrim นั้นก้าวข้ามขีดจำกัดของกล้องดิจิตอลสมัยนี้ไปแล้วก็ว่าได้

เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพที่ได้มานี้จะช่วยให้แอปเปิล สามารถพัฒนาอุปกรณ์ iOS (เช่น iPhone, iPad, iPod touch และอุปกรณ์ใหม่ ๆ ในอนาคต) ให้กินไฟน้อยลงและมีอายุการใช้งานแบตเตอรียาวนานขึ้น ปรับปรุงคุณภาพของภาพนิ่งและวิดีโอ โดยเฉพาะการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย และการเพิ่มความคมชัดของภาพถ่ายในสินค้าทุกชิ้น เพื่อแข่งขันกับเทคโนโลยี “Oversampling” บนโทรศัพท์ Nokia PureView ที่ใช้เลนส์กล้องหนาเทอะทะได้


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke